Dòng sự kiện:
Agribank tiếp tục đấu giá khoản nợ của một doanh nghiệp ô tô
28/12/2023 13:34:25
Tại lần đấu giá này, Agribank đã đưa ra mức giá khởi điểm đối với 2,48 triệu cổ phần là 8,5 tỷ đồng, giảm 21,7 tỷ đồng so mức 30,2 tỷ đồng được đưa ra hồi đầu năm.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh 7 Tp.Hồ chí Minh vừa thông báo tiếp tục đấu giá hơn 2,48 triệu cổ phần của CTCP Sản xuất và Chế tạo ô tô Tracimexco theo Bản án hình sự phúc thẩm số 585 ngày 24/10/2016.

Trong đó, 717.865 cổ phần thuộc sở hữu của CTCP Ô tô Bảo Toàn tại Hà Nội; 1,77 triệu cổ phần còn lại thuộc sở hữu của công ty TNHH TM Mai Khôi. Theo Agribank, nhà băng đang nắm giữ bản chính sổ chứng nhận từ ngày 21/07/2011.

Tuy nhiên, ngày 30/6/2014, Công ty TNHH TM Mai Khôi đã chuyển nhượng 1.770.937 cổ phần cho CTCP Đầu tư và Phát triển nguồn nhân lực Tracimexco nhưng vẫn chưa thực hiện sang tên, cấp giấy chứng nhận sở hữu số cổ phần này.

Tài sản nêu trên được đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm nguyên trạng tài sản, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức “có sao bán vậy”.

Người tham gia đấu giá được tạo điều kiện xem, tìm hiểu hồ sơ tài sản đấu giá mà Agribank Chi nhánh 7 hiện có, và hoàn toàn chịu trách nhiệm khi quyết định mua tài sản đấu giá.

Rủi ro tiềm ẩn là hiện nay, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Tracimexco đã bị thu hồi ngày 19/3/2020 của Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Kạn.

Ngoài ra, bằng nguồn thông tin không chính thức và chưa thể xác thực, bên có tài sản đấu giá và đơn vị tổ chức đấu giá đánh giá khả năng có các rủi ro pháp lý tiềm ẩn liên quan đến tài sản đấu giá như: Tracimexco có thể phải thực hiện thủ tục giải thể do giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị thu hồi, các khoản nợ của Công ty với các bên liên quan, các khoản nợ thuế và các nghĩa vụ tài chính phải thực hiện với cơ quan nhà nước....

Những rủi ro tiềm ẩn này, Agribank không thể lường trước được và không chịu trách nhiệm giải quyết đối với những rủi ro tiềm ẩn nói trên.

 

Hiện Agribank Chi nhánh 7 không giữ bản chính Sổ chứng nhận sở hữu cổ phần đứng tên CTCP ô tô Bảo Toàn và thực hiện xử lý số cổ phần này theo bản án và các quyết định của cơ quan thi hành án.

Trường hợp đồng ý tham gia đấu giá có nghĩa là người tham gia đấu giá đã xem hồ sơ tài sản đấu giá và chấp nhận tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn của tài sản đấu giá theo hiện trạng thực tế cũng như chấp nhận mọi rủi ro đối với việc mua tài sản đấu giá.

Người tham gia đấu giá cam kết không khiếu nại, khiếu kiện và không có các hình thức pháp lý tương tự đối với việc đấu giá tài sản cũng như đối với các nội dung khác có liên quan đến đấu giá tài sản;

Trường hợp trúng đấu giá, Tracimexco sẽ hỗ trợ thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho khách hàng trúng đấu giá theo nội dung tại Công văn số 18 ngày 6/7/2022 của công ty.

Tại lần đấu giá này, Agribank đã đưa ra mức giá khởi điểm đối với 2,48 triệu cổ phần là 8,5 tỷ đồng, giảm 21,7 tỷ đồng so mức 30,2 tỷ đồng được đưa ra hồi đầu năm. Tiền đặt trước là 854 triệu đồng và bước giá 100 triệu đồng.

Thời gian tổ chức đấu giá là lúc 8 giờ 30 phút ngày 29/12/2023 tại Công ty Đấu giá Hợp danh Vạn Thành An – Địa chỉ: số 3 Lý Văn Phức, P.Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Theo tìm hiểu, CTCP Sản xuất và Chế tạo ô tô Tracimexco là doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái CTCP Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư giao thông vận tải - Tracimexco.

Tracimexco trước đây là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, từng là doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hợp tác đầu tư quốc tế, cơ khí ô tô, xuất khẩu lao động.

Trong khi đó, CTCP Đầu tư và Phát triển nguồn nhân lực Tracimexco là doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Sau khi cổ phần hoá vào năm 2011, Tracimexco HRI kế thừa toàn bộ các hợp đồng xuất khẩu lao động của công ty mẹ Tracimexco.

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hương

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến