Dòng sự kiện:
Ấn Độ có tiềm năng trở thành một siêu cường quốc về tiền điện tử
23/03/2022 11:21:53
Ấn Độ có tiềm năng trở thành siêu cường tiền điện tử vì đây là một trong những thị trường Internet nóng nhất thế giới, với 750 triệu người dùng và hàng trăm triệu người dùng tiềm năng chưa khai thác.

Đồng Bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ấn Độ đã chứng kiến sự bùng nổ lớn trong giao dịch tiền điện tử kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, dù cho các nhà chức trách tại nền kinh tế lớn thứ ba châu Á này nhiều lần bày tỏ lo ngại về các loại tiền kỹ thuật số, thậm chí còn ủng hộ việc cấm tiền điện tử trong nhiều năm qua.

Tuy vậy, quan điểm của các doanh nhân trong ngành cho rằng Ấn Độ có tiềm năng trở thành siêu cường tiền điện tử, vì đây là một trong những thị trường Internet nóng nhất trên thế giới, với 750 triệu người dùng và hàng trăm triệu người dùng tiềm năng khác chưa được khai thác.

Theo một báo cáo do nền tảng dữ liệu blockchain Chainalysis công bố vào tháng 10/2021, trong năm 2021, Ấn Độ chỉ xếp thứ hai sau Việt Nam trong danh sách xếp hạng về chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu.

Mặc dù chính phủ nước này không ước tính số lượng người giao dịch tiền điện tử, nhưng các chuyên gia trong ngành dự đoán hiện có thể có hơn 20 triệu nhà đầu tư tiền điện tử.

Mức tăng trưởng này chủ yếu nhờ vào sự thúc đẩy của các nhà đầu tư trẻ, dưới 35 tuổi, và nhiều người trong số đó đến từ các thành phố và thị trấn nhỏ hơn.

Theo Sumit Gupta, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập sàn giao dịch CoinDCX, nhiều thanh niên thuộc thế hệ Y (những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000) của Ấn Độ đã bắt đầu "hành trình đầu tư” với tiền điện tử.

Trong khi 20 năm trước, cha mẹ của họ chọn đầu tư vào vàng. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, việc mua vàng vừa là một khoản đầu tư vừa là một thói quen văn hóa ở Ấn Độ, một trong những thị trường lớn nhất của kim loại quý này.

Vàng cũng được người theo đạo Hindu và đạo Jain coi là điềm lành, và đóng một vai trò cơ bản trong nhiều nghi lễ tôn giáo.

Sàn giao dịch CoinDCX có trụ sở tại Mumbai đã trở thành “kỳ lân” tiền điện tử đầu tiên của Ấn Độ trong năm 2021, đạt được mức định giá 1,1 tỷ USD sau khi huy động tiền từ các nhà đầu tư như Coinbase Ventures và B Capital Group. Công ty này cho biết 70% trong số 10 triệu người dùng của họ ở độ tuổi từ 18 đến 34.

Sàn giao dịch đối thủ của CoinDCX là WazirX cũng có hơn 10 triệu người dùng và gọi năm 2021 là một "năm phi thường" đối với giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ. WazirX được Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, mua lại trong năm 2019.

Hơn 65% người giao dịch trên WazirX ở độ tuổi dưới 35. Công ty này đã chứng kiến số lượng người tham gia từ các thành phố nhỏ hơn như Guwahati, Karnal, Bareilly tăng 700%, cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng từ khu vực nông thôn và bán thành thị.

Pritish Kumawat, một nhà giao dịch tiền điện tử đến từ một thị trấn nhỏ ở bang Rajasthan, miền Tây Ấn Độ, nói rằng ông có thể nghe thấy những câu chuyện liên quan đến tiền điện tử ở hầu hết các quán trà trong khu vực của mình.

Thông thường, những người tham gia tích cực nhất vào thị trường này là sinh viên đại học. Ông Pritish Kumawat cho biết thêm giá đồng bitcoin tăng đột biến trong năm 2021 là động lực thúc đẩy nhiều người đổ xô vào tiền điện tử tại Ấn Độ.

Theo báo cáo của WazirX, trong tháng 11/2021, đồng bitcoin đã được giao dịch ở mức cao kỷ lục 68.990 USD, nhưng kể từ đó đã giảm xuống còn khoảng 43.000 USD.

Ngoài bitcoin, các loại tiền meme như dogecoin và shiba inu cũng rất phổ biến đối với người Ấn Độ.

Ngoài các nhà đầu tư đến từ các thị trấn nhỏ hơn, cả hai sàn giao dịch tiền điện tử trên đều ghi nhận số lượng người dùng là phụ nữ trên nền tảng của họ tăng hơn 1.000%.

Sự phấn khích đối với tiền điện tử đang tăng lên ở Ấn Độ bất chấp mối quan hệ của đất nước này với các loại tiền kỹ thuật số.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương nước này) từ lâu đã bày tỏ lo ngại rằng tiền điện tử có thể được sử dụng để rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Một đề xuất được đăng trên trang web của Quốc hội Ấn Độ trong năm 2021 thậm chí còn cho rằng chính phủ đang có kế hoạch "cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân ở Ấn Độ."

Tuy nhiên, đầu tháng này, Chính phủ Ấn Độ thông báo sẽ đánh thuế 30% đối với thu nhập từ tài sản kỹ thuật số, mà nhiều chuyên gia trong ngành coi đó là dấu hiệu cho thấy giao dịch tiền điện tử sẽ không bị cấm.

Chính phủ cũng cho biết họ sẽ tung ra đồng rupee kỹ thuật số trong những tháng tới.

Ông Gupta cho biết đánh thuế tài sản kỹ thuật số hoặc tiền điện tử là một bước đi đúng hướng, mang lại sự rõ ràng và tin tưởng cần thiết cho lĩnh vực này.

Đối với cổ phiếu, Ấn Độ đang áp dụng thuế lợi tức đầu tư ngắn hạn 15% nếu cổ phiếu được bán trong vòng một năm và 10% nếu bán sau một năm.

Ông Gupta cho hay với lượng lớn các nhà phát triển và dân số trẻ năng động, Ấn Độ có thể trở thành một "siêu cường" trong ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain trong vòng 5 đến 10 năm tới./.

Tác giả: Minh Hằng

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến