Dòng sự kiện:
Ấn Độ phê chuẩn vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson
08/08/2021 07:00:43
Theo Johnson & Johnson, vaccine của hãng sẽ được chuyển đến Ấn Độ thông qua một thỏa thuận cung cấp với nhà sản xuất vaccine Biological E Ltd của nước này.

Vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/8, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Mansukh Mandaviya cho biết nước này đã phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 một liều duy nhất của hãng Johnson & Johnson (J&J).

Theo J&J, vaccine của hãng sẽ được chuyển đến Ấn Độ thông qua một thỏa thuận cung cấp với nhà sản xuất vaccine Biological E Ltd của Ấn Độ.

Đến nay, giới chức y tế Ấn Độ đã phê chuẩn sử dụng vaccine của các hãng AstraZeneca, Bharat Biotech, Viện Gamaleya của Nga và hãng Moderna.

Hiện virus SARS-CoV-2 đã lây lan đến hơn 202 triệu người trên thế giới và cướp đi sinh mạng của hơn 4,2 triệu người.

Biến thể Delta, được ghi nhận đầu tiên tại Ấn Độ, đang đe dọa những nơi có tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh thấp và hệ thống y tế đang quá tải. Ấn Độ ghi nhận trung bình 30.000-40.000 ca nhiễm mới mỗi ngày kể từ tháng Bảy.

Chính phủ liên bang cảnh báo dù con số này đã giảm bớt rất nhiều so với mức 400.000 ca/ngày vào thời điểm đỉnh dịch của làn sóng lây nhiễm thứ 2, những nguy hiểm vẫn chưa qua.

Cùng ngày, Nhật Bản đã bắt đầu xem xét khả năng tiêm mũi vaccine nhắc lại cho người dân vào năm tới hay không.

Xét đến khả năng hiệu quả của vaccine giảm dần theo thời gian và nhu cầu ứng phó với các biến thể virus có khả năng lây nhiễm cao, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành nghiên cứu, đồng thời nỗ lực đảm bảo nguồn cung ít nhất 200 triệu liều vaccine trong năm 2022.

Chính phủ sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này sau khi đánh giá tình hình lây nhiễm dịch bệnh và cách các nước khác triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường (mũi thứ 3).

Do các nước có những đánh giá khác nhau về tính cần thiết của việc tiêm mũi vaccine tăng cường, Nhật Bản sẽ thu thập dữ liệu về các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành ở nước ngoài.

Không chỉ nghiên cứu sự cần thiết mà Nhật Bản còn sẽ nghiên cứu xem có nên cho phép tiêm mũi nhắc lại bằng một loại vaccine khác với loại đã được tiêm trong 2 mũi trước đó hay không.

Nhật Bản đã khởi động chương trình tiêm phòng COVID-19 từ tháng 2/2021, ban đầu dành cho các nhân viên y tế. Đến tháng Tư, chương trình được mở rộng tới nhóm người cao tuổi và sau đó là các nhóm đối tượng khác.

Ngày 30/7 vừa qua, Bộ trưởng phụ trách chương trình tiêm chủng Kono Taro cho biết nước này “nhiều khả năng” sẽ tiêm mũi vaccine nhắc lại vào năm sau.

Trước đó, Israel đã tiến hành tiêm mũi tăng cường cho người từ 60 tuổi trở lên, trong khi Đức đã lên kế hoạch tương tự từ tháng Chín tới. Thụy Điển cũng đã có quyết định như vậy, có thể vào mùa Thu trong khi Anh đang chuẩn bị bắt đầu tiêm mũi nhắc lại từ tháng Chín.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi một số nước phát triển ngừng các kế hoạch tiêm nhắc lại ít nhất cho đến hết tháng Chín, để dành ưu tiên cao hơn cho tất cả các nước tiếp cận công bằng với vaccine.

Tại một cuộc họp báo, ông Ghebreyesus nêu rõ: "Trong khi hàng trăm triệu người vẫn đang chờ được tiêm liều vaccine đầu tiên, một số nước giàu lại tiến hành tiêm mũi nhắc lại."

Trước đó, ngày 6/8, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho rằng còn quá sớm để khẳng định cần tiêm mũi bổ sung vaccine ngừa COVID-19.

Theo cơ quan này, hiện chưa có đủ dữ liệu từ các chương trình tiêm chủng cũng như các nghiên cứu đang diễn ra để hiểu vaccine có thể bảo vệ trong bao lâu.

Giữa tháng Bảy vừa qua, EMA cũng ra tuyên bố cho biết cần phải có thêm dữ liệu trước khi đưa ra khuyến cáo về các mũi tiêm bổ sung.

Tác giả: Bích Liên

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến