Dòng sự kiện:
ASEAN và 5 đối tác ký kết Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới
15/11/2020 14:57:38
Sau 8 năm đàm phán, sáng nay, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - hiệp định thương mại tự do có quy mô lớn nhất thế giới, bao phủ 2,2 tỷ dân đã được ký kết.

Sáng 15/11, đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đây là, hiệp định thương mại giữa 10 thành viên ASEAN và 5 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ký kết RCEP. (Ảnh: Tiến Tuấn)

Phát biểu tại lễ ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ASEAN và các nước đối tác đã hoàn thành thắng lợi việc đàm phán hiệp định RCEP với khối lượng công việc đồ sộ, mở ra một giai đoạn hợp tác kinh tế thương mại mới đầy hứa hẹn, tốt đẹp.

“Khuôn khổ hợp tác mới của Hiệp định RCEP sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN 2025, từ đó ASEAN sẽ trở thành đối tác năng động, mạnh mẽ, hợp tác vì sự thịnh vượng chung”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lễ ký kết là niềm tự hào, là thành quả to lớn của việc các nước ASEAN với vai trò trung tâm của mình đã cùng với các nước đối tác đặt nền móng cho một giai đoạn hợp tác mới, mang tính toàn diện, lâu dài hướng tới tương lai, phù hợp với trình độ phát triển và mang lại lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực.

Sau 8 năm đàm phán Hiệp định RCEP chính thức được ký kết trong sáng nay. (Ảnh: Tiến Tuấn)

Trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo các nước ASEAN và các nước đối tác về sự ủng hộ nỗ lực trong nhiều năm qua.

“Tôi tin tưởng rằng, Hiệp định RCEP sẽ sớm được các nước phê chuẩn và đưa vào thực thi trong thời gian tới, góp phần hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid -19, đem lại thịnh vượng chung cho người dân, doanh nghiệp của tất cả các nước thành viên”, Thủ tướng phát biểu.

RCEP là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, tác động vượt ra khỏi tầm khu vực.

Khi được ký kết và thực thi, RCEP sẽ hình thành khu vực kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, với quy mô 2,2 tỷ người tiêu dùng, GDP chiếm tới gần 30% tổng GDP toàn cầu.

RCEP được kỳ vọng sẽ tạo ra một không gian phát triển mới cho các nước thành viên ASEAN để có thể phục hồi trong thời gian tới.

Cuộc đàm phán về Hiệp định RCEP bắt đầu vào cuối năm 2012 tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 ở Phnom Penh (Campuchia).

Quá trình đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và các nước đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand với trình độ phát triển kinh tế khác nhau là việc không hề dễ dàng.

Sau nhiều cuộc đàm phán, ngày 4/11/2019, Ấn Độ đã rút khỏi Hiệp định do còn nhiều điểm chưa được giải quyết.

Tác giả: Quang Phong

Theo: Dân trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến