Dòng sự kiện:
Australia công bố ngân sách liên bang giai đoạn 2023-2024
10/05/2023 16:05:20
Chính phủ Australia dự báo ngân sách sẽ đạt được thặng dư nhỏ trong năm nay - lần đầu tiên sau 15 năm nhờ giá hàng hóa và doanh thu thuế, nhưng sau đó sẽ thâm hụt 13,9 tỷ AUD vào năm 2024.

Bộ trưởng Tài chính Australia cho biết để giảm bớt áp lực đối thị trường nhà ở, cần phải có nhiều nhà hơn cho người dân Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers ngày 9/5 đã công bố ngân sách liên bang giai đoạn 2023-2024 với khoản "cứu trợ có mục tiêu" trị giá 14,6 tỷ AUD dành cho những người dân đang gặp khó khăn do chi phí sinh hoạt tăng cao.

Chính phủ liên bang sẽ phối hợp với chính quyền các bang và vùng lãnh thổ để cung cấp tối đa 3 tỷ AUD tiền hỗ trợ chi phí năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ dễ bị tổn thương. Bộ trưởng Chalmers cho biết hơn 5 triệu hộ gia đình sẽ được hỗ trợ 500 AUD để trả hóa đơn năng lượng trong năm tài chính sắp tới.

Những hộ gia đình này bao gồm chủ thẻ giảm giá, những người nhận trợ cấp gia đình và người chăm sóc, những người được giảm giá điện theo các chương trình hiện tại ở bang hoặc vùng lãnh thổ của họ. Các khoản giảm giá sẽ được áp dụng trực tiếp lên hóa đơn tiền điện nhằm "giảm thiểu bất kỳ tác động tiềm ẩn nào đối với lạm phát."

Ngân sách cũng dành ra 1 tỷ AUD để đầu tư vào hơn 110.000 khoản vay cho kính hai lớp, tấm năng lượng mặt trời và các cải tiến khác nhằm giúp nhà ở mát mẻ vào mùa Hè và ấm áp vào mùa Đông. Ngoài ra, còn có 300 triệu AUD để giúp giảm khoảng 1/3 hóa đơn năng lượng cho những người thuê nhà trong 60.000 khu nhà ở xã hội.

Từ tháng 9/2023, số tiền hỗ trợ tối đa sẽ tăng 15% đối với những người thuê nhà hội đủ điều kiện của chương trình "Hỗ trợ thuê nhà Khối Thịnh vượng chung," nghĩa là sẽ cung cấp thêm tối đa $31 mỗi hai tuần cho những người thuê nhà ở thị trường tư nhân và nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, ông Chalmers cho biết để giảm bớt áp lực đối thị trường nhà ở, cần phải có nhiều nhà hơn cho người dân Australia.

Đối với những người mua nhà lần đầu, chính phủ sẽ mở rộng điều kiện cho hai chương trình "Đảm bảo nhà ở lần đầu" (First Home Guarantee) và "Đảm bảo người mua nhà ở lần đầu trong khu vực" (Regional First Home Buyer Guarantee) cho "bất kỳ hai người vay nào cùng nộp đơn, ngoài phạm vi của vợ/chồng hoặc các cặp sống chung không giá thú, và những người không phải là người mua nhà lần đầu mà chưa từng sở hữu một ngôi nhà nào trong 10 năm qua."

Bên cạnh đó, ngân sách sẽ bao gồm khoản đầu tư 3,5 tỷ AUD trong 5 năm để khuyến khích các bác sỹ gia đình lập hóa đơn thanh toán với Medicare cho hàng triệu người Australia đủ điều kiện để họ không phải trả tiền khám bệnh, gồm 5,1 triệu trẻ em dưới 16 tuổi và 7,9 triệu người có thẻ giảm giá.

Chính phủ cho biết mức ưu đãi sẽ cao hơn ở vùng tỉnh và các khu vực xa xôi hẻo lánh, nơi nhiều phòng mạch đang gặp khó khăn về tài chính.

Hàng trăm loại thuốc nằm trong Chương trình phúc lợi dược phẩm (PBS) sẽ được giảm giá một nửa, bắt đầu từ tháng 9/2023. Những người mắc bệnh mạn tính sẽ được phép mua một lượng thuốc đủ dùng trong hai tháng với mỗi toa thuốc.

100 loại thuốc đầu tiên được liệt kê bao gồm một số loại thuốc phổ biến nhất cho bệnh tiểu đường type 2, trầm cảm, trào ngược dạ dày, viêm loét đại tràng, suy tim, cholesterol cao, hen suyễn và viêm khớp dạng thấp.

Chính sách này sẽ được áp dụng tổng cộng cho 320 loại thuốc, và danh sách cuối cùng sẽ được công bố trước tháng 9/2024. Biện pháp này sẽ giúp chính phủ tiết kiệm 1,2 tỷ AUD trong bốn năm tới bằng cách cắt giảm chi phí cấp phát thuốc được trả cho dược sỹ. Bộ trưởng Y tế Mark Butler cho biết số tiền này sẽ được đầu tư vào các nhà thuốc cộng đồng.

Trợ cấp cho người tìm việc (chương trình JobSeeker) sẽ tăng 40 AUD mỗi hai tuần, cũng giống như chương trình trợ cấp cho thanh thiếu niên, trợ cấp dành cho người từ 25 tuổi trở lên đang đi học toàn thời gian (Austudy) và các khoản hỗ trợ thu nhập khác.

Riêng những người trên 55 tuổi và đã nhận trợ cấp JobSeeker trong chín tháng liên tục trở lên sẽ được nhận thêm 92,10 AUD mỗi hai tuần. Trong khi đó, cha mẹ đơn thân sẽ tiếp tục nhận được trợ cấp cho đến khi đứa con nhỏ nhất của họ lên 14 tuổi, thay vì tám tuổi như hiện nay.

Điều đó có nghĩa là khoảng 57.000 gia đình sẽ nhận được thêm 176,90 AUD mỗi hai tuần, với khoản tài trợ 1,9 tỷ AUD trong 5 năm. Chính phủ cho biết khoảng 1,2 triệu gia đình cũng sẽ phải trả chi phí giữ trẻ ít hơn từ tháng 7/2023.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán rằng lãi suất tiền mặt sẽ được duy trì ở mức 3,85% cho đến đầu năm 2024, và sau đó sẽ giảm dần trở lại mức 3% vào tháng 6/2025. Ngân hàng Dự trữ Australia muốn lạm phát giảm xuống mức 2-3%. Trong năm tới, lạm phát được dự đoán sẽ giảm từ 6% xuống còn 3,25%.

Chính phủ Australia dự báo ngân sách sẽ đạt được thặng dư nhỏ trong năm nay - lần đầu tiên sau 15 năm nhờ giá hàng hóa và doanh thu thuế, nhưng sau đó sẽ thâm hụt 13,9 tỷ AUD vào năm 2024./.

Tác giả: Thanh Tú

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến