Dòng sự kiện:
Bà Đặng Thị Hàn Ni phản bác cáo trạng, tiếp tục tố chồng bà Nguyễn Phương Hằng
21/09/2023 19:45:56
Tại phần xét hỏi của Hội đồng xét xử (HĐXX), bà Đặng Thị Hàn Ni nói cáo trạng bỏ lọt tội phạm đối với ông Huỳnh Uy Dũng - chồng của bà Nguyễn Phương Hằng.

Chiều 21/9, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm bà Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) và 4 đồng phạm là Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của bà Hằng), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam), Đặng Anh Quân (tiến sĩ luật, cựu giảng viên Trường đại học Luật TPHCM).

Trong phiên làm việc buổi chiều, HĐXX cho đại diện Viện Kiểm sát thẩm vấn các bị cáo và người liên quan.

Bà Đặng Thị Hàn Ni tại phiên tòa xét xử sơ thẩm bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Phạm Nguyễn.

Trước đó, kết thúc phiên tòa buổi sáng, HĐXX cũng đã xét hỏi xong 5 bị cáo và người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Tại phần trả lời HĐXX về cáo trạng và các yêu cầu, bà Đặng Thị Hàn Ni (thạc sĩ luật, cựu nhà báo, người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan) nói cáo trạng , phần liên quan tới bà không thể hiện đầy đủ. Cụ thể, bà Hàn Ni nói cáo trạng đã bỏ lọt tội phạm đối với ông Huỳnh Uy Dũng (chồng của bà Nguyễn Phương Hằng).

Theo bà Hàn Ni, trong tố cáo của bà gửi Cơ quan điều tra, bà có nêu ông Huỳnh Uy Dũng đã cổ vũ về tinh thần đối với bà Nguyễn Phương Hằng. “Thậm chí ông Dũng nói trong một lần là ông sẽ ủng hộ bà Hằng tới cùng, nếu 1 căn nhà không đủ thì bán 2 căn nhà", bà Hàn Ni trình bày tại tòa.

Cũng theo bà Hàn Ni, bà Hằng nhiều lần làm nhục bà, dù rằng bản thân bà không biết bà Hằng là ai và tự dưng bị người này nói xấu. “Nói thiệt chứ giờ gặp bà Hằng, tôi mới biết mặt, không biết truy tố có nhầm bà Hằng mà tôi tố cáo không”, bà Hàn Ni nói.

Bà Hàn Ni ‘than’ với HĐXX: "Bà Hằng còn có hành vi vu khống tôi khi nói tôi là bồ ông Tất Thành Cang (người đang thi hành án tù trong một vụ án khác). Tự dưng tôi bị chửi, tôi nói lại thì cho rằng vi phạm”.

Khi trả lời HĐXX về các yêu cầu liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, bà Hàn Ni nói bà không yêu cầu bồi thường về tinh thần, vì tiền không bù đắp được. Mặt khác, theo bà Hàn Ni thì không có quy định nào về bồi thường tinh thần nên không yêu cầu bà Hằng bồi thường tổn thất về tinh thần.

Về thiệt hại vật chất, bà Hàn Ni nói rằng, quy định khoảng 10 tháng lương cơ bản hơn 15 triệu đồng, nhỏ xa với tổn thất thực tế mà bà phải gánh chịu. Đó cũng là lý do bà không yêu cầu luôn phần bồi thường này.

Dù không yêu cầu bồi thường tổn thất vật chất, tinh thần nhưng bà Hàn Ni lại yêu cầu HĐXX nhập vụ án của bà với vụ án hiện tại lại. Theo bà Ni, việc tách 2 vụ án có lợi cho bà Hằng và đồng phạm, trong khi bà chỉ là người bị bà Hằng chửi trước, bà chỉ nói lại.

Cơ quan báo chí theo dõi phiên tòa qua màn hình. Ảnh: Phạm Nguyễn. 

Tại bản cáo trạng mà Viện Kiểm sát công bố tại phiên tòa, phần liên quan bà Hàn Ni có nêu: Trong các buổi livestream, bà Hằng đã có các phát ngôn thông tin bịa đặt, sai sự thật; có nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân bà Đặng Thị Hàn Ni.

Ngày 10/9/2021, bà Hàn Ni viết đơn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM tố cáo Nguyễn Phương Hằng về hành vi vu khống, bịa đặt, xúc phạm nhân phẩm và làm nhục người khác.

Ngày 28/9/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM chuyển đơn của bà Hàn Ni đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, để giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 12/1/2022, bà Hàn Ni viết đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an TPHCM tố cáo Nguyễn Phương Hằng về hành vi vu khống, xúc phạm, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tác giả: Tân Châu - Phạm Nguyễn - Duy Anh - Hoàng Thuận

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến