Dòng sự kiện:
Bạc Liêu: Phát hiện hàng loạt vi phạm tại dự án khu dân cư Thiên Long
07/05/2024 09:21:45
Dự án khu dân cư Thiên Long tại Bạc Liêu hình thành từ năm 2009, được đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Qua 15 năm thực hiện dự án này, cơ quan thanh tra phát hiện hàng loạt vi phạm.

Ngày 6/5, theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu vừa có kết luận thanh tra đột xuất tổng thể Dự án khu tái định cư tập trung và nhà ở xã hội phía Đông đường Cao Văn Lầu (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thiên Long làm chủ đầu tư.

Ít nhất 30 sai sót, hạn chế, vi phạm

Theo cơ quan thanh tra, quá trình thực hiện dự án tổng thể trên, Công ty Thiên Long chỉ lập riêng dự án đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp giai đoạn 1 và 2, bắt đầu từ năm 2009. Đây được xem là khu nhà ở thu nhập thấp đầu tiên ở Bạc Liêu (còn gọi là khu dân cư Thiên Long).

Dự án chia làm 2 giai đoạn, xây dựng 902 căn nhà trên diện tích hơn 117.000m2, thực hiện từ tháng 6/2009 đến tháng 12/2013; tổng vốn đầu tư hơn 328 tỷ đồng.

Đến nay, dự án này đã xây dựng được 705/920 căn nhà. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện như đăng ký đầu tư, thực hiện thỏa thuận đối với các hộ có đất và huy động vốn, hoạt động xây dựng,…, chủ đầu tư có ít nhất 30 sai sót, hạn chế, vi phạm.

Một góc khu dân cư Thiên Long, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu (Ảnh tư liệu: CTV).

Đơn cử như chủ đầu tư chưa lập đầy đủ các thủ tục đăng ký đầu tư theo quy định nên chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đầu tư để hưởng ưu đãi; có một trường hợp thỏa thuận sai chủ sử dụng đất, dẫn đến UBND TP Bạc Liêu ban hành quyết định thu hồi đất sai đối tượng.

Chủ đầu tư chưa phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện việc thu hồi, bàn giao sổ đỏ để thực hiện các thủ tục theo quy định. Từ đó, dẫn đến một số trường hợp sổ đỏ đã thế chấp cho ngân hàng, cá nhân, trong khi tại vị trí thửa đất này một phần đã được cấp sổ đỏ cho công ty và hiện trạng đã xây dựng nhà ở.

Diện tích đất xây dựng dự án nhà ở thu nhập thấp giai đoạn 2 còn một phần chủ đầu tư chưa thực hiện xong việc thỏa thuận bồi thường theo chủ trương của UBND tỉnh.

Trong xây dựng, chủ đầu tư lựa chọn các đơn vị tư vấn không có hồ sơ năng lực, hồ sơ yêu cầu và hợp đồng; không có giấy chứng nhận đảm bảo sự phù hợp về chất lượng công trình theo quy định; hạng mục công trình đã đưa vào sử dụng nhưng không có kết quả kiểm tra, thí nghiệm chất lượng vật liệu, thiết bị,…, sai với Nghị định của Chính phủ.

Còn trong hoạt động kinh doanh, chủ đầu tư bán nhà với nhiều mức giá khác nhau (giai đoạn 1 bán giá 140-285 triệu đồng/căn; giai đoạn 2 bán 170-490 triệu đồng/căn), chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt giá bán, sai với quyết định của Thủ tướng.

Thực hiện hợp đồng đăng ký khi chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện bán nhà; nội dung hợp đồng và thực hiện bán nhà khi chưa xây dựng hoàn thành, chưa đấu nối đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật; huy động vốn khi dự án chưa được phê duyệt, chưa lập các thủ tục đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích;…, sai với Luật kinh doanh bất động sản.

Cũng theo cơ quan thanh tra, khi tạm ứng 8,8 tỷ đồng chi phí giải phóng mặt bằng và đầu tư cơ sở hạ tầng, chủ đầu tư sử dụng sai mục đích; chưa chấp hành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước (đến ngày 30/6/2022, nợ hơn 2,6 tỷ đồng).

Chủ đầu tư không khắc phục, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra

Cơ quan thanh tra xác định, tình hình tài chính của chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn, nợ xấu quá hạn kéo dài, không tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi, dẫn đến thiếu vốn đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật. Vì vậy, không đủ điều kiện để thực hiện các thủ tục về đất và các cam kết theo hợp đồng đối với các tổ chức, cá nhân tại dự án.

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Thiên Long khắc phục các sai phạm mà cơ quan thanh tra đã chỉ ra; đặc biệt, thực hiện hoàn ứng ngân sách và nghĩa vụ thuế đúng quy định.

Trung tâm phát triển quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu cho Công ty Thiên Long tạm ứng 8,8 tỷ đồng. Đến nay, công ty có đầu tư, nâng cấp tuyến đường nhưng không có hồ sơ thanh toán nên không xác định được giá trị để hoàn ứng. Do đó, đề nghị trung tâm có trách nhiệm thu hồi số tiền tạm ứng hoặc hoàn ứng theo khối lượng đã thi công trong thời hạn 6 tháng.

"Trường hợp Công ty Thiên Long không thực hiện, trung tâm chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ", cơ quan thanh tra kiến nghị.

Thanh tra cũng kiến nghị, trong thời hạn 18 tháng, Công ty Thiên Long và các sở, ngành liên quan có trách nhiệm thực hiện các nội dung trong kết luận thanh tra. Nếu công ty không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ thì các sở, ngành tổng hợp, báo cáo, đề xuất biện pháp xử lý trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định, kể cả kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra.

Tác giả: Huỳnh Hải

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến