Dòng sự kiện:
Bắc Ninh: Chiếm dụng nhà người khác còn đòi chém gia chủ khi bị đuổi?
13/04/2019 13:15:42
Mặc dù không có có tư cách pháp nhân đứng tên thửa đất tại xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) nhưng Khánh vẫn tự ý chiếm dụng ngôi nhà này và doạ chém gia chủ mỗi khi bị yêu cầu trả đất.

Gửi đơn cầu cứu, anh Nguyễn Hữu Chuyền (SN 1986), trú xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) phản ánh, bản thân anh và gia đình hiện đang bị một người tên Khánh, trú tại xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) ngang nhiên chiếm đoạt thửa đất tại thôn Trung, xã Cảnh Hưng từ nhiều tháng nay.

Anh Chuyền là một người khuyết tật bẩm sinh với 2 chân không thể đi lại. Nhưng bằng nghị lực phi thường, anh đã vượt lên số phận, làm việc nuôi sống bản thân và truyền động lực cho rất nhiều những người cùng cảnh ngộ.

Anh Chuyền đang bất lực trong việc đòi quyền lợi trong chính ngôi nhà mà mình đã mua hợp pháp.

Sau bao nhiêu năm tu chí làm ăn, năm 2018, anh Chuyền tiết kiệm được một khoản tiền và mua thửa đất tại thôn Trung, xã Cảnh Hưng với mong muốn an cư lạc nghiệp. Thửa đất trên có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được chuyển cho anh Chuyền vào tháng 2/2018.

Thời điểm mua đất, trên mặt bằng đã được xây khung một ngôi nhà 2 tầng và một gian nhà cấp 4... Sau thời gian đó, anh Chuyền lên Hà Nội sinh sống và tiếp tục làm việc, truyền cảm hứng, trao ước mơ cho những người khuyết tật cùng cảnh ngộ.

Tuy nhiên, một vài tháng trở lại đây, anh Chuyền bất ngờ nhận được thông tin có một đối tượng tên là Khánh sống tại xã Cảnh Hưng tự ý vào phần đất của anh Chuyền sinh sống và nhận là chủ của ngôi nhà 2 tầng đang xây dở.

Hết sức bất ngờ trước sự việc này, từ trước Tết Nguyên Đán 2019, anh Chuyền tới ngôi nhà của mình giải thích và yêu cầu anh Khánh không được tiếp tục ở nhà mình nữa. Tuy nhiên, Khánh không đồng ý và còn nói: "Đây là nhà tao, nhà tao tao ở"...

Vì là người khuyết tật, anh Chuyền chỉ còn biết nhờ cậy người thân và cơ quan chức năng đòi lại công bằng cho mình. Anh Chuyền đã báo cáo sự việc tới Công an xã Cảnh Hưng, đồng thời cung cấp những giấy tờ liên quan (vi bằng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) khẳng định anh Chuyền là chủ của thửa đất kể trên... Tuy nhiên đã nhiều tháng qua, sự việc vẫn không được giải quyết.

Khánh đòi chém người khi bị yêu cầu ra khỏi đất của anh Chuyền.

Nhiều lần anh Chuyền đã đến yêu cầu Khánh ra khỏi ngôi nhà của mình, tuy nhiên đối tượng này lại nhận là chủ cũ của thửa đất, trước kia chỉ bán đất không bán nhà...

Bức xúc trước những lời lẽ vô lý của Khánh, ngày 12/4 vừa qua, anh Chuyền và người thân tiếp tục tới thửa đất và yêu cầu Khánh không được ở trong ngôi nhà này nữa. Tại đây, Khánh lập tức hăm dọa chính "gia chủ" và tuyên bố: "Đứa nào bước vào đây tao chém chết" (nội dung này đã được gia đình anh Chuyền quay lại tại hiện trường bằng điện thoại).

Trước thái độ hung hăng của gã này, anh Chuyền cùng gia đình đã phải trình báo sự việc tới cơ quan công an 113 và công an địa phương.

Liên quan tới sự việc, trao đổi với PV, ông Trung, Trưởng Công an xã Cảnh Hưng cho biết, có việc tranh chấp đất đai giữa anh Chuyền và chủ cũ của thửa đất là anh Khánh.

Về câu hỏi: "Tại sao lại là tranh chấp đất đai vì các giấy tờ pháp lý liên quan đều thể hiện anh Chuyền là chủ của thửa đất kể trên", ông Trung trả lời: "Anh Khánh đã nói với chúng tôi có những giấy tờ liên quan thể hiện mình là chủ của thửa đất. Anh này bày tỏ nguyện vọng nếu đôi bên không đi đến thống nhất thì có thể ra tòa án nhờ phân xử...".

Tuy nhiên, ông Trung cho hay những giấy tờ liên quan này cũng chỉ là lời nói mồm từ Khánh, thực chất người này vẫn chưa cung cấp được giấy tờ gì chứng minh mình có quyền lợi ở trong thửa đất tại thôn Trung.

"Anh Chuyền đã cũng cấp cho chúng tôi những giấy tờ chứng minh anh là chủ của thửa đất tại thôn Trung, còn anh Khánh lại chưa chung cấp được. Chúng tôi sẽ có giấy mời anh Khánh lên làm việc cụ thể về vấn đề này", vị Trưởng công an xã Cảnh Hưng cho hay.

PV cũng cung cấp cho cơ quan công an xã Cảnh Hưng về thông tin Khánh sẵn sàng chém bất cứ ai bước vào thửa đất tại thôn Trung, ông Trung cho hay sẽ lập tức mời anh Khánh tới làm việc để điều tra.

Trong một diễn biến liên quan, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Hồng Ngọc, Đoàn Luật sư Hà Nội để tìm hiểu sự việc trên phương diện pháp lý.

Luật sư Hồng Ngọc cho hay, hành vi của Khánh có thể liệt vào tội Xâm phạm chỗ ở của người khác theo Bộ luật hình sự 2015.

"Anh Chuyền đã mua bán đất theo đúng quy định của pháp luật, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng đứng tên anh Chuyền. Vì vậy người có quyền lợi và là chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất kể trên phải là anh Chuyền", Luật sư Hồng Ngọc cho hay.

Đề cập về hành vi của Khánh, Luật sư Ngọc nêu quy định tại Điều 158, Bộ luật hình sự năm 2015 về  tội Xâm phạm chỗ ở của người khác, như sau:

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

b) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ;

c) Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ;

d) Tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

"Chiếu theo luật trên, Khánh đã phạm vào điểm c khoản 1 Điều 158 – Bộ luật hình sự năm 2015 về  tội xâm phạm chỗ ở của người khác. Đó là Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ", Luật sư Ngọc phân tích.

Thời điểm hiện tại, anh Chuyền và gia đình đang rất tha thiết mong cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, lấy lại công bằng cho anh và gia đình, trả lại thửa đất hợp pháp mà bản thân anh đã mất rất nhiều mồ hôi công sức mới có được.

Xuân Tùng – Nguyễn Dương

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến