Dòng sự kiện:
Bamboo Airways bị ACV đòi nợ 205 tỷ đồng tiền dịch vụ
23/03/2020 17:34:21
Bamboo Airways, hãng hàng không của đại gia Trịnh Văn Quyết đang bị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) yêu cầu thanh toán số tiền dịch vụ đến 205 tỷ đồng.

ACV vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Cục Hàng không về việc vi phạm hợp đồng của CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Theo lãnh đạo ACV, kể từ khi Bamboo Airways được cấp phép hoạt động bay, ACV đã đảm bảo thực hiện cung cấp đầy đủ hạ tầng, dịch vụ phục vụ cho các chuyến bay của hãng theo đúng quy định Nhà nước và hợp đồng đã ký kết.

Phía ACV đánh giá cao trong quá trình hoạt động kể từ khi thành lập, Bamboo Airways đã góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành hàng không, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, thêm sự lựa chọn cho người dân và góp phần tăng chất lượng dịch vụ.

Tuy nhiên, liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ thực hiện hợp đồng về điều khoản thanh toán, bảo lãnh thực hiện hợp đồng, phía ACV thừa nhận thực tế Bamboo Airways thường xuyên không đúng thời hạn thanh toán và không đảm bảo mức bảo lãnh thanh toán thực hiện hợp đồng theo đúng quy định của hợp đồng đã ký kết.

Bamboo Airways bị nhắc nợ 205 tỷ đồng tiền dịch vụ

Cụ thể, theo ACV, Bamboo Airways thường xuyên chậm thanh toán trung bình khoảng 42 ngày so với thời hạn thanh toán quy định trong hợp đồng đã ký kết. Tính đến hết ngày 18/3, Bamboo Airways đang nợ ACV hơn 205 tỷ đồng.

Trong đó, tổng số nợ quá hạn là hơn 178,7 tỷ đồng, bao gồm 107,3 tỷ đồng phí dịch vụ phục vụ hành khách, soi chiếu an ninh hành khách, hành lý mà Bamboo Airways đã thu hộ ACV. Số tiền còn lại là 71,3 tỷ đồng tiền dịch vụ phục vụ mặt đất, phục vụ cảng do ACV trực tiếp cung cấp cho Bamboo Airways.

Bên cạnh các khoản trên, Bamboo Airways còn 25,7 tỷ đồng nợ chưa tới hạn trả và 4,5 tỷ đồng tiền lãi quá hạn theo hợp đồng giữa hai bên.

"ACV đã liên tục có tới 24 văn bản đốc thúc, yêu cầu hãng thanh toán nợ đúng hạn theo quy định tại hợp đồng đã ký nhưng đến nay hãng vẫn chưa thực hiện chi trả", lãnh đạo ACV khẳng định.

Vì thế, ACV đề nghị Bộ GTVT và Cục Hàng không yêu cầu Bamboo Airways thanh toán số công nợ trên với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về hàng không và là đơn vị cấp phép vận hành hàng không cho Bamboo Airways.
Đặc biệt, số tiền mà Bamboo Airways thu hộ cho ACV phải thanh toán ngay như chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam.
Ngoài ra, căn cứ quy định tại khoản 4, Điều 39 Nghị định 102/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015, ACV đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam hướng dẫn chi tiết các thủ tục trong trường hợp nếu dùng cung cấp dịch vụ cho hãng hàng không thực hiện đúng theo quy định của hợp đồng đã ký kết với Tổng công ty.

Về phía Bamboo Airways, dẫn nguồn tin từ Zing, lãnh đạo ACV cho biết Bamboo Airways đã liên hệ với ACV và đang đưa ra kế hoạch thanh toán phù hợp.

Vị này cũng khẳng định ACV vẫn sẽ duy trì cung cấp dịch vụ cho Bamboo Airways trong thời gian hãng chưa thanh toán tiền dịch vụ đang nợ.

Khánh Linh

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến