Dòng sự kiện:
Báo cáo của Chính phủ Trung Quốc công bố các kế hoạch quan trọng
05/03/2018 14:40:04
Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc phản đối chủ nghĩa bảo hộ và ủng hộ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đàm phán, song sẽ "kiên quyết bảo vệ" các quyền hợp pháp và lợi ích của nước này.

Reuters đưa tin, trong báo cáo công tác của Chính phủ Trung Quốc ngày 5/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc phản đối chủ nghĩa bảo hộ và ủng hộ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đàm phán, song sẽ "kiên quyết bảo vệ" các quyền hợp pháp và lợi ích của nước này. 

Cảng Trung tâm ở Hong Kong, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khẳng định trên được Chính phủ Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump hôm 1/3 tuyên bố rằng ông sẽ áp thuế mạnh đối với thép và nhôm nhập khẩu để bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ - động thái có nguy cơ đối mặt với sự trả đũa từ các đối tác thương mại lớn như Trung Quốc, châu Âu và nước láng giềng Canada. 

Cũng theo báo cáo trên, Trung Quốc sẽ công bố kế hoạch phát triển phối hợp giữa vùng Quảng Đông-Hong Kong-Macau, nằm trong số các động thái khác nhằm thúc đẩy sự phát triển phối hợp mang tính khu vực của nước này trong năm 2018. 

Báo cáo nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực cùng có lợi giữa Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau. 

Ngoài ra, văn bản trên cũng cho biết, chính sách tiền tệ thận trọng của Trung Quốc sẽ vẫn được duy trì trung lập trong năm nay, trong đó việc nới lỏng hoặc thắt chặt chính sách này chỉ được thực hiện vào thời điểm phù hợp.

Theo Vietnamplus

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến