Dòng sự kiện:
Báo nước ngoài: Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục khởi sắc
16/11/2021 06:18:51
Trang Foreign Brief của Australia ngày 15/11 đăng bài phân tích cho rằng Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công về kinh tế của thế giới.

Ảnh minh họa: Hoàng Hải/TTXVN

Theo đó, trong khoảng thời gian 30 năm, đất nước đã chấp nhận khu vực tư nhân, thành lập thị trường chứng khoán, được hưởng lợi từ nguồn đầu tư ồ ạt của các công ty đa quốc gia lớn và đạt mức tăng trưởng kinh tế hằng năm từ 7-8%.

Thành công như vậy ngày càng khiến các nhà quản lý quỹ và một số nhà đầu tư của Anh coi Việt Nam là một điểm đến đầu tư thú vị. Kết quả là một loạt quỹ đầu tư châu Á hiện nắm giữ các công ty Việt Nam trong danh mục đầu tư của họ, trong khi 3 quỹ tín thác chuyên nghiệp đầu tư độc quyền vào các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết và chưa niêm yết. Cổ phiếu trong quỹ ủy thác này giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán London.

Theo bài viết, dù cũng bị đại dịch COVID-19 kìm hãm như tất cả các nền kinh tế khác trên toàn thế giới, song kinh tế Việt Nam đang trở lại đúng hướng khi các biện pháp hạn chế để phòng dịch được dỡ bỏ. Tốc độ tăng trưởng năm nay được dự đoán chỉ ở mức 1,5%, song mức tăng trưởng cao trước đại dịch được dự báo sẽ trở lại trong năm 2022.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng nằm trong số những thị trường hoạt động tốt nhất ở châu Á, tăng hơn 30% trong năm nay bất chấp bối cảnh kinh tế đầy thách thức. Theo các chuyên gia, nhiều khả năng thị trường sẽ khởi sắc hơn nữa trong năm tới khi lợi nhuận doanh nghiệp tại Việt Nam phục hồi mạnh mẽ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng dự kiến được hưởng lợi từ việc được phân loại lại vào năm tới - từ một thị trường cận biên còn sơ khai trở thành một thị trường mới nổi hoàn chỉnh. Nếu điều này xảy ra, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế lớn, đẩy giá lên cao hơn.

Quỹ quản lý đầu tư Waverton thể hiện sự quan tâm lớn tới thị trường Việt Nam. Brook Tellwright, nhà quản lý quỹ của Waverton có trụ sở tại Thái Lan, cho biết Việt Nam hiện là một trong những thị trường chứng khoán được ưa thích trên khắp Đông Nam Á - cùng với Indonesia và Philippines. Nhà quản lý quỹ này nhận định: “Việt Nam chỉ mới thoát khỏi tình trạng bế tắc... Nhưng tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong năm tới. Điều này sẽ giúp cải thiện doanh thu của các công ty, thúc đẩy thị trường chứng khoán tiến về phía trước”.

Emily Fletcher, đồng quản lý quỹ đầu tư BlackRock Frontiers, tán thành quan điểm này, cho rằng sự tăng trưởng kinh tế “bùng nổ” của Việt Nam trước đại dịch đã tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp ở Việt Nam. Bà tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục khi Việt Nam được hưởng “sự tăng tốc kinh tế đáng kể” sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế do COVID-19.

Tác giả: Thu Hằng

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến