Dòng sự kiện:
Bắt 'băng nhóm' làm giả sổ hộ khẩu, chứng minh thư để lừa vay tiền ngân hàng
23/05/2020 00:08:04
Do cần tiền tiêu xài, trong khi bản thân lại đang là con nợ xấu của các ngân hàng, không thể làm thủ tục vay vốn nên đối tượng Linh nảy ý định làm giả giấy tờ; biến mình thành người khác để vay tiền.

Ngày 22/5, CQĐT Công an Hà Nội cho biết, đơn vị này đã tiến hành bắt giữ 3 đối tượng để làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng cầm đầu là Phạm Thu Diệu (SN 1991, HKTT ở huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa). Diệu sử dụng tên giả là Phạm Ngọc Diệp khi thực hiện hành vi phạm tội.

Theo tài liệu của CQĐT, Đội 3 Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu có thông tin về đường dây chuyên làm, sử dụng chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu giả để làm thủ tục mở thẻ tín dụng các ngân hàng rồi rút tiền, chiếm đoạt.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu chỉ đạo Đội 3 đã lập án đấu tranh.

Nguồn tin từ các trinh sát báo về cho thấy, Đào Mỹ Linh (SN 1993), trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa (Hà Nội) đã sử dụng tên giả là Lê Quỳnh Trang để làm thủ tục tín chấp, vay tiền của một ngân hàng trên địa bàn.

Linh là đối tượng có một tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị xử phạt 30 tháng tù giam nhưng đang được tại ngoại do nuôi con nhỏ.

Các đối tượng tại cơ quan công an.

Trong thời gian này, Linh do cần tiền tiêu xài, trong khi bản thân lại đang là con nợ xấu của các ngân hàng, không thể làm thủ tục vay vốn nên đối tượng nảy ý định làm giả giấy tờ; biến mình thành người khác để vay tiền.

Qua mối quan hệ với Nguyễn Phú Đạt (SN 1995), trú tại thị xã Tam Điệp (TP Ninh Bình), Linh quen Diệu và đặt vấn đề làm giả các giấy tờ gồm sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hợp đồng lao động... Sau đó, Linh làm giả giấy tờ, thủ tục vay tín chấp tại các ngân hàng thương mại cổ phần.

Khoảng 11h30 ngày 20/5, cơ quan chức năng đã bắt giữ các đối tượng gồm Đào Mỹ Linh, Nguyễn Phú Đạt và Phạm Thu Diệu, khi chuẩn bị sử dụng các giấy tờ giả để làm thủ tục vay vốn ngân hàng.

Tại cơ quan công an, Diệu khai nhận từng vay tiền bằng tín chấp nên biết rõ quy trình vay tiền của các ngân hàng cũng như  những sơ hở trong công tác thẩm tra tài sản tại đây. Vì chỉ tiêu, một số nhân viên làm tín dụng đã bỏ qua quy định về thẩm định tài sản của ngân hàng, đây là kẽ hở để Diệu và các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Tang vật bị cơ quan chức năng thu giữ.

Khách hàng của Diệu đều là con nợ xấu của các ngân hàng. Qua các mối quan hệ xã hội hoặc quen biết trên mạng xã hội, những người này chủ động tìm gặp Diệu đặt vấn đề làm giả giấy tờ. Sau khi trao đổi, Diệu thỏa thuận giá từ 1,2 đến 2,5 triệu đồng với hồ sơ chứng minh thu nhập gồm một xác nhận bảng lương và một bảng sao kê; 30-50 triệu đồng cho một hộ khẩu và chứng minh nhân dân giả...

Trong quá trình này, Diệu cam kết sẽ giúp khách hàng vay được từ 600-700 triệu đồng và thỏa thuận tỷ lệ ăn chia với họ. Theo đó, tùy thuộc vào số tiền vay được của các ngân hàng, Diệu sẽ được hưởng từ 8-10 % trên tổng số tiền vay được của khách.

Với tên và địa chỉ giả như trên, các ngân hàng sẽ rất khó khăn trong việc xác định người vay tiền trong trường hợp phát sinh nợ xấu xảy ra. Các khoản vay trong trường hợp này cũng sẽ rất khó được thu hồi do không xác định được địa chỉ và tên tuổi cụ thể của khách hàng.

Tại CQĐT, bước đầu các đối tượng khai nhận đã giúp các khách hàng vay tín chấp và mở thẻ rút được số tiền khoảng 926.000.000 đồng để chiếm đoạt, chia nhau tiêu xài cá nhân.

Hiện, vụ án đang tiếp tục được CQĐT điều tra mở rộng. 

Lê Hoàng Anh

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến