Dòng sự kiện:
Bắt đối tượng hack tài khoản Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
16/05/2018 06:30:02
Lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân, Bùi Quang Luật đã chiếm đoạt tài khoản Facebook để thực hiện hành vi lừa đảo lên tới hàng trăm triệu đồng.

Ngày 15/5, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Bùi Quang Luật (SN 1998), trú tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) để điều tra, làm rõ về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Bùi Quang Luật tại cơ quan công an.

Theo tài liệu của cơ quan công an, khoảng từ đầu tháng 3/2018 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình tiếp nhận đơn trình báo của công dân trên địa bàn tỉnh này liên quan đến việc bị một số đối tượng chiếm đoạt quyền sử dụng Facebook của bạn bè, người thân sau đó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác minh, điều tra làm rõ.

Trong số những người trình báo, có bà Lê Thị Ng. (trú xã Vũ Vinh, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). Bà Ng. cho hay, bà đã bị lừa mất số tiền 54 triệu đồng khi chuyển vào một tài khoản tại ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Vĩnh Phúc.

Sở dĩ bà Ng. chuyển tiền là do đã làm theo chủ tài khoản mạng xã hội Facebook có tên "Thanh X." (là tài khoản mạng xã hội mà con gái bà Ng. vẫn dùng để liên lạc với mẹ trong quá trình sống và lao động ở Nhật Bản).

Tang vật của vụ án.

Nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác định được đối tượng Bùi Quang Luật là nghi phạm gây nên vụ việc và đã triệu tập đối tượng này để đấu tranh.

Trước các chứng cứ không thể chối cãi, tại cơ quan công an, Bùi Quang Luật đã phải cúi đầu nhận tội. Khoảng cuối tháng 2/2018, Bùi Quang Luật lên mạng xã hội Facebook tìm các tài khoản cá nhân ở trang Facebook của cộng đồng người Việt Nam sống và lao động ở Nhật Bản với mục đích chiếm đoạt tài khoản Facebook để đi lừa đảo.

Luật xem các thông tin trên trang Facebook cá nhân (tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, quê quán… ), sau đó dò các mật khẩu phổ biến ngẫu nhiên (gắn với những thông tin trên trang facebook cá nhân đó). Nếu dò được, Luật lập tức chiếm đoạt quyền sử dụng và kết nối với người thân của chủ tài khoản mạng xã hội Facebook để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với phương thức và thủ đoạn nêu trên, đầu tháng 3/2018, Bùi Quang Luật đã chiếm đoạt thành công tài khoản Facebook cá nhân “Thanh X.” để lừa đảo bà Lê Thị Ng. số tiền 54 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng khai nhận đã lừa đảo và chiếm đoạt thành công một số vụ, tổng số tiền ước tính lên tới hàng trăm triệu đồng. Toàn bộ số tiền sau khi chiếm đoạt được, Luật đã tiêu xài vào mục đích cá nhân.

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến