Dòng sự kiện:
Bất ngờ 214 thửa đất trên đảo Ngọc được chia thành 1.227 thửa
30/09/2023 07:30:55
Chỉ trong 7 năm, 214 thửa đất nằm giữa sông Trà Khúc được tách thành 1.227 thửa. Việc chia tách thửa đất tại đây được Thanh tra Quảng Ngãi kết luận có nhiều sai phạm.

Theo kết luận thanh tra tỉnh Quảng Ngãi vừa được công bố, việc chia tách thửa đất tại đảo Ngọc có nhiều sai phạm.

Theo đó, từ 2015 đến 2022, việc tách thửa, tự chừa đường đi khi tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất tại khu vực đảo Ngọc (ốc đảo nằm giữa sông Trà Khúc) diễn ra với số lượng lớn.

Từ 214 thửa đất gốc qua nhiều lần tách thửa đã hình thành 1.227 thửa đất nhưng phần lớn chỉ tách trên sơ đồ phân lô trong hồ sơ. Trong 1.227 thửa hình thành sau khi tách, có 737 thửa đã thực hiện 1.018 lần chuyển nhượng.

Đảo Ngọc nằm giữa sông Trà Khúc (Ảnh: Quốc Triều).

Kết luận thanh tra chỉ rõ, Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường khi giải quyết thủ tục tách thửa có nhiều sai phạm. Các đơn vị đã cho phép tách thửa đất tự chừa đường nhưng không thực hiện các thủ tục có liên quan đảm bảo các quy định.

Toàn bộ diện tích được các hộ gia đình, cá nhân hiến đất làm đường chưa được chính quyền địa phương đưa vào quỹ đất công để quản lý. Việc hình thành các con đường trên hồ sơ không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương nên gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất của địa phương…

Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh ban hành các quyết định quy phạm có nội dung quy định về việc xác định lại diện tích đất ở trái với quy định của pháp luật đất đai. Điều này dẫn đến các cơ quan chức năng giải quyết thủ tục xác định lại diện tích đất ở khi tách thửa cho một số hộ gia đình, cá nhân không đúng quy định.

Trên cơ sở thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tham mưu UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản thuộc thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường phải thu hồi những số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tách thửa không đúng quy định. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có vi phạm.

Giữa sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi) có một ốc đảo bao gồm thôn Ân Phú và một phần thôn Ngọc Thạch (xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi). Người dân địa phương gọi khu vực này là đảo Ngọc. Đảo Ngọc có tổng diện tích tự nhiên khoảng 200ha, với 328 hộ dân.

Khoảng 10 năm trước, nhiều doanh nghiệp mong muốn được đầu tư vào đảo Ngọc nhằm biến nơi này thành khu đô thị sinh thái. Thông tin này khiến thị trường đất đai trở nên nhộn nhịp, kéo theo đó là tình trạng chia tách thửa đất ồ ạt.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã yêu cầu thanh tra.

Tác giả: Quốc Triều

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến