Dòng sự kiện:
Bắt nguyên cán bộ quản lý trật tự xây dựng đô thị ở Hà Nội
24/01/2024 07:48:33
Vương Mạnh Hưng – nguyên cán bộ Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông (Hà Nội) bị khởi tố điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vương Mạnh Hưng

Ngày 23/1, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam với Vương Mạnh Hưng (SN 1987, trú tại khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, năm 2023, Công an quận Hà Đông tiếp nhận nhiều đơn trình báo của người dân tố cáo Hưng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, thông qua mối quan hệ xã hội, anh H. (trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội) biết Hưng lúc đó đang là cán bộ Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông. Do anh H. mua mảnh đất nông nghiệp 136m2 và muốn được chuyển sang đất ở, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hưng đã báo giá tiền công làm cho anh H. là 3,5 triệu đồng/m2 chưa bao gồm tiền thuế đất nộp vào ngân sách và được người đàn ông đồng ý. Hưng đã yêu cầu anh H. chuyển 3 lần tổng số tiền là 350 triệu đồng. Sau gần 1 năm, anh H. không thấy giấy tờ nên đã đến cơ quan công an tố cáo Hưng.

Tương tự, một người đàn ông ở Thanh Xuân, Hà Nội, nhận xây nhà cho một gia đình trên địa bàn quận Hà Đông. Do thửa đất này thuộc quận nội thành nên chỉ được xây dựng 4 tầng, mật độ xây dựng không quá 70% diện tích đất nên người này thỏa thuận với chủ nhà lo xin cấp phép xây dựng vượt tầng, điều chỉnh mật độ xây dựng.

Sau khi liên lạc, Hưng yêu cầu người đàn ông chuyển hơn 600 triệu đồng để lo thủ tục giấy phép xây dựng, giấy phép xây vượt tầng và xử lý mật độ xây dựng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Hưng đã không thực hiện được như hứa hẹn…

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, quá trình xác minh, Công an quận Hà Đông xác định Hưng có dấu hiệu bỏ trốn, nhiều lần triệu tập không lên cơ quan công an. Ngày 18/4/2023, Vương Mạnh Hưng đã bị buộc thôi việc.

Đến ngày 18/1/2024, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam với Vương Mạnh Hưng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Năm ngày sau, cơ quan điều tra đã bắt giữ được Hưng trên địa bàn quận Hà Đông.

Tại cơ quan điều tra, Hưng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Hưng khai do cần tiền chi tiêu cá nhân nên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Mặc dù không có nhiệm vụ, thẩm quyền làm cấp giấy phép xây dựng và làm sổ đỏ nhưng lợi dụng vào công việc đang làm tại đội Quản lý trật tự và đô thị quận Hà Đông, Hưng đưa ra các thông tin gian dối để chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng của nhiều bị hại.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đang tiếp tục mở rộng vụ án.

Tác giả: Thanh Hà 

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến