Dòng sự kiện:
Bắt nhóm đối tượng tín dụng đen hoạt động liên tỉnh tại miền Trung
06/10/2023 06:00:37
Ngày 5/10, Công an tỉnh Quảng Bình đã phá thành công chuyên án “tín dụng đen”, làm rõ 15 đối tượng liên quan hoạt động liên tỉnh có hành vi cho vay nặng lãi, với lãi suất từ 110% - 360%/năm.

Đối tượng cầm đầu, chủ mưu là Đặng Ngọc Đức, sinh năm 2001, trú tại Quảng Nhân, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Bình đã xác lập Chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng ngoại tỉnh như Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa… hoạt động tại tỉnh Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung bằng hình thức cho vay lãi nặng. Từ nhiều nguồn tài liệu, chứng cứ thu thập được lực lượng Công an tỉnh đã quyết định phá án.

 

Cơ quan chức năng khám xét chỗ ở của đối tượng Đức.

Theo đó, sáng 5/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Công an tỉnh Quảng Trị, chia thành nhiều tổ công tác, đồng loạt kiểm tra hành chính, khám xét khẩn cấp tại 3 điểm tại tỉnh Quảng Bình và 2 điểm ở tỉnh Quảng Trị. Đây là nơi ở của các đối tượng ở các tỉnh phía Bắc vào hoạt động cho vay lãi nặng tại các địa bàn Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị. 

Làm rõ 15 đối tượng ở các tỉnh phía Bắc vào hoạt động tại các tỉnh miền Trung. Tại thời điểm kiểm tra, khám xét, lực lượng chức năng phát hiện nhóm đối tượng đang tổ chức sử dụng ma túy, đã thu giữ 1/2 viên kẹo dạng ma túy và các vật dụng liên quan đến việc sử dụng ma túy của các đối tượng.

Bước đầu làm rõ, các đối tượng liên quan khai nhận, từ đầu năm 2023 đến nay đã cho hàng trăm người trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vay số tiền trên 3 tỷ đồng, với lãi suất từ 110% - 360%/năm. Đối với các bị hại vay nợ khi chưa kịp trả tiền thì các đối tượng này sẽ nhắn tin khủng bố, đe dọa và ném chất bẩn vào nhà các nạn nhân.

Qua khám xét, lực lượng Công an đã thu giữ hàng ngàn trang tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của các đối tượng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ hình sự các đối tượng để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Trước đó, ngày 3/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã bắt, khởi tố đối tượng Dương Văn Tính (sinh năm 1988, trú tại phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Trong khoảng thời gian từ 7/2022 - 8/2023, đối tượng Dương Văn Tính đã cho nhiều người vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh với lãi suất từ 109,5% - 255,5%/năm.

Cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu đối với 6 người đã vay 435 triệu và đã thu lợi bất chính gần 43 triệu đồng. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dương Văn Tính.

Tác giả: Việt Cường 

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến