Dòng sự kiện:
Bắt nhóm tín dụng đen dùng súng uy hiếp, đánh con nợ ở TP.HCM
25/12/2023 07:42:23
Nhóm của Tài cho người dân vay tiền với lãi suất lên tới 360%/năm, nếu con nợ không trả tiền, Tài sẽ dùng súng đe doạ rồi đánh đập.

Ngày 24/12, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, đơn vị vừa triệt phá một băng nhóm cướp tài sản và cho vay nặng lãi do Phạm Hữu Tài (SN 1979) cầm đầu.

Sau thời gian dài theo dõi, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố đã phát hiện nhóm của Tài có dấu hiệu cho vay nặng lãi nên lập chuyên án đấu tranh.

Tài (cởi trần) dùng súng thị uy và đánh đập con nợ tại nhà của mình. (Ảnh: Công an cung cấp)

Qua các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát phát hiện Tài chỉ đạo các đối tượng khác cho nhiều người vay tiền với lãi suất 360%/năm. Khi con nợ chậm trả tiền, Tài và đàn em dùng súng uy hiếp con nợ rồi đánh người.

Các đối tượng ép người vay tiền phải viết giấy nhận nợ gồm cả lãi gốc và lãi phạt. Sau đó, chúng tiếp tục tính lãi trên số tiền mới. Với cách tính "lãi đẻ ra lãi”, nhóm của Tài đã thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

Khẩu súng Tài dùng để uy hiếp con nợ. (Ảnh: Công an cung cấp)

Sau khi có đầy đủ bằng chứng, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ Phạm Hữu Tài và đàn em của hắn là Cân Nhật Danh (SN 1991) về tội cướp tài sản. 

Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt hai người khác gồm Trần Duy Khanh và Trương Văn Chí về hành vi cho vay nặng lãi. 

Trước đó, ngày 15/12, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã bắt giữ 3 nhóm tín dụng đen cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với lãi suất lên đến 900%/năm.

Nhóm của Nguyễn Kim Kỳ (ngụ quận 7) gồm hơn 10 người cho vay với lãi suất lên đến 75%/tháng tương đương với 900%/năm. Trong vòng chưa đầy 1 năm, nhóm này đã thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Nhóm thứ 2 của Nguyễn Đại Đức (ngụ quận 4) cho vay lãi suất lên đến 420%/năm, khi người vay không đủ tiền đóng lãi, họ bị doạ đánh người nhà người vay.

Nhóm thứ 3 gồm Nguyễn Tấn Hùng (SN 1974), Phạm Công Tâm (SN 1978) và Nguyễn Lê Thục Hân (SN 1978). Với nhóm đối tượng này, Phòng PC02 đã xác lập chuyên án để triệt xóa.

Theo đó, lợi dụng nhu cầu cần vay vốn gấp để đầu tư vào công việc kinh doanh, Hùng và đồng bọn đã dụ dỗ, lôi kéo nhiều khách hàng vay với những gói vay không cần thế chấp, chỉ cần xác định chính xác thông tin lai lịch thì người vay sẽ được nhận tiền.

Nếu người vay đồng ý, những kẻ trên sẽ cho người đến khảo sát công ty, nhà ở, tài sản của người vay, thẩm định hồ sơ rồi ký hợp đồng, giải ngân qua tài khoản ngân hàng do người vay cung cấp.

Tác giả: Đại Việt

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến