Dòng sự kiện:
Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump muốn tăng mạnh thuế với hàng hóa Trung Quốc
06/02/2024 10:15:00
Khi được hỏi trong chương trình “Sunday Morning Futures" của Fox News về kế hoạch áp thuế với hàng hóa Trung Quốc, ông Trump nhấn mạnh nhiều khả năng mức thuế còn cao hơn con số 60% đang cân nhắc.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở bang Nevada ngày 27/1/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/2, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người có khả năng cao sẽ trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, cho biết ông sẽ cân nhắc mức thuế 60% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu ông trở thành nhà lãnh đạo nước Mỹ trong nhiệm kỳ tới.

Khi được hỏi về kế hoạch áp thuế trên trong chương trình “Sunday Morning Futures" của kênh Fox News, ông Trump nhấn mạnh nhiều khả năng mức thuế còn cao hơn con số 60% mà ông đang cân nhắc.

Hồi tháng 6/2018, ông Trump khi đó là Tổng thống Mỹ đã quyết định mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc.

Điều này đã khiến phía Trung Quốc đưa ra mức thuế đáp trả đối với hàng hóa từ Mỹ, dẫn tới loạt biện pháp "ăn miếng trả miếng” và gây đảo lộn thương mại toàn cầu.

Đến năm 2020, hai nước ký Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1, qua đó giúp hạ nhiệt căng thẳng thương mại song phương kéo dài gần 2 năm.

Cho tới nay, chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden vẫn duy trì phần lớn chính sách thuế vốn được thực thi dưới thời ông Trump.

Không chỉ áp thuế với hàng hóa của Trung Quốc, ông Trump còn quyết định triển khai mức thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu.

Động thái này đã vấp phải sự phản đối với nhiều quốc gia xuất khẩu thép và nhôm, trong đó có nhiều nước đồng minh, và dẫn tới các biện pháp trả đũa của những nước này./.

Tác giả: Thanh Hương

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến