Dòng sự kiện:
Biến thể Omicron lan tới 57 nước, WHO kêu gọi hành động
09/12/2021 15:48:07
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Adhanom Ghebreyesus cảnh báo “hãy hành động ngay bây giờ” nếu không sẽ quá muộn.

Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Adhanom Ghebreyesus, biến thể Omicron đã được phát hiện tại ít nhất 57 quốc gia. Ông kêu gọi các nước hành động càng sớm càng tốt.

Bé gái 6 tuổi trấn an em trai trước khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Chile. Chile là một trong số 57 nước đã ghi nhận biến thể Omicron. Ảnh: AP

WHO cũng cho biết, các bằng chứng ban đầu cho thấy biến thể Omicron có thể lây lan nhanh hơn Delta nhưng dường như ít nghiêm trọng hơn.

Tại Nam Phi, số ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng nhanh chóng. Các báo cáo ban đầu cho thấy những người biến thể Omicron ở Nam Phi có triệu chứng vừa phải. Tuy nhiên, Omicron được phát hiện khi sự lây lan của biến thể Delta tại đây ở mức rất thấp, do đó, hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận.

Hiện chưa có ca tử vong nào được ghi nhận liên quan đến biến thể Omicron. Tuy nhiên, theo WHO, tính đến ngày 5/12, số ca mắc Covid-19 tại Nam Phi đã tăng gấp đôi lên 62.000 ca. Số ca mới cũng tăng đáng kể tại Eswatini, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Lesotho.

Ông Tedros kêu gọi các nước cần xây dựng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa một cách nghiêm túc.

“Nếu các nước chờ đến khi các bệnh viện bị lấp đầy thì khi đó có thể đã quá muộn. Đừng chờ đợi nữa. Hãy hành động ngay bây giờ”, ông Tedros nói./.

Tác giả: Hoàng Phạm

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến