Dòng sự kiện:
WHO kêu gọi cần hành động ngay để ứng phó biến thể Omicron
09/12/2021 07:45:38
Phát biểu họp báo, người đứng đầu WHO nhận định việc biến thể Omicron lây lan toàn cầu có thể tác động lớn dến đại dịch COVID-19 và hiện tại cần phải kiểm soát ngay .

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Nguồn: DW)

Ngày 8/12, Tổng Giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi chính phủ các nước cần đánh giá lại các biện pháp ứng phó quốc gia đối với đại dịch COVID-19 và tăng tốc các chương trình tiêm chủng vaccine nhằm giảm đà lây lan của biến thể Omicron.

Phát biểu họp báo, người đứng đầu WHO nhận định việc biến thể Omicron lây lan toàn cầu có thể tác động lớn dến đại dịch COVID-19 và hiện tại cần phải kiểm soát ngay trước khi có thêm nhiều bệnh nhân mắc biến thể mới phải nhập viện.

Theo WHO, tất cả các nước cần tăng cường giám sát, xét nghiệm, giải trình tự gen và "bất kì sự tự mãn nào cũng phải trả giá bằng mạng sống."

Bên cạnh đó, ông Tedros cũng cho rằng hiện còn quá sớm để đánh giá mức độ hiệu quả bảo vệ của các loại vaccine hiện hành đối với biến thể mới, khi lưu ý về bằng chứng ban đầu của BioNTech và Pfizer về hiệu quả của vaccine do hai hãng này phát triển đối với Omicron.

Trước đó cùng ngày, hai hãng dược phẩm của Đức và Mỹ khẳng định kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy việc tiêm mũi vaccine tăng cường của hãng có thể trung hòa biến thể mới.

Cũng cảnh báo không nên kết luận vội vàng từ kết quả thử nghiệm trên, nhà khoa học hàng đầu của WHO Soumya Swaminathan cho rằng hiện còn quá sớm để khẳng định việc giảm kháng thể trung hòa có nghĩa vaccine kém hiệu quả hơn.

Phát biểu tại cùng cuộc họp báo, bà Soumya Swaminathan khẳng định cần phải có thêm nghiên cứu mang tính phối hợp toàn cầu về việc phát triển vaccine.

Dự kiến WHO sẽ công bố đánh giá của cơ quan này về mũi tiêm vaccine tăng cường trong vài ngày tới, dù theo cơ quan y tế Liên hợp quốc, tỉ lệ tiêm chủng vaccine vẫn đang ở mức thấp đáng lo ngại tại phần lớn các quốc gia đang phát triển, do vậy, việc tiêm chủng đủ liều, chứ không phải mũi tăng cường, mới là ưu tiên chính./.

Tác giả: Việt Hải

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến