Dòng sự kiện:
Biệt phủ trái phép trên đất nông nghiệp ở Gia Lai
12/09/2022 11:17:28
Chủ tịch UBND TP.Pleiku (Gia Lai) cho biết đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, Tài nguyên và Môi trường cùng UBND xã Chư Á kiểm tra công trình biệt phủ sân vườn được xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã này.

Tìm hiểu của Tiền Phong, khu biệt phủ sân vườn nằm trên diện tích hơn 2.280m2, tọa lạc khu đất nông nghiệp thuộc xã Chư Á, TP.Pleiku. Khu biệt phủ này nằm trên đường Nguyễn Bá Lại nối dài giữa phường Thắng Lợi và xã Chư Á. Từ đường Nguyễn Bá Lại, xuất hiện một con đường cấp phối đá dăm dài khoảng 50m, đổ trên đất nông nghiệp kéo vào đến cổng khu biệt phủ.

Công trình được khép kín, che chắn với cổng sắt và tường bê-tông cao 3m. Khu biệt phủ này nằm ở đoạn cuối của một khu rẫy cà phê, mép cuối giáp với cánh đồng ruộng mênh mông bát ngát. Ngăn cách công trình với khu rẫy cà phê là một bức tường bê-tông dài che chắn. Phía giáp ruộng, móng được kè bằng đá hộc vững chãi, có rào thép 40 cố định với các thanh sắt lớn để ngăn người ngoài xâm nhập.

Trong căn biệt phủ này, khoảng sân bê tông được xây rất rộng. Nhiều cây cảnh cổ thụ, cao lớn được trồng ở khuôn viên để tạo cảnh và bóng mát. Hai căn nhà kiên cố kết hợp gỗ, bê tông và thép được dựng lên nguy nga, tráng lệ. Một căn lợp bằng ngói đỏ, căn còn lại lợp tôn. Ở sân vườn, còn xuất hiện hai căn nhà lục giác lớn, bao quanh là thảm cỏ được cắt tỉa gọn gàng. Trong sân lúc nào cũng xuất hiện 3-4 chiếc ô tô nằm dưới mái che bằng tôn.

Tìm hiểu của Tiền Phong, trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ), người đứng tên là ông N.T.K (sinh năm 1979, trú tổ 7, phường Thắng Lợi, TP.Pleiku). Thửa đất có chiều dài 107,4 mét, chiều rộng là 22,19 mét. Công trình nằm trên thửa đất số 422, tờ bản đồ số 37, có diện tích 2.287,2m2 mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng đến tháng 10/2043..

Bà Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch UBND xã Chư Á cho biết, công trình hoàn toàn nằm trên đất nông nghiệp. “Chúng tôi đã ra 2 quyết định xử phạt hành chính vì vi phạm trên đất nông nghiệp. Hiện tại, UBND xã đang vận động để chủ đầu tư tháo dỡ công trình”, bà Hương trao đổi. Bà Hương không biết công trình này là của ai, xây từ lúc nào và rộng bao nhiêu m2. Vị Chủ tịch xã cũng nhận trách nhiệm vì để công trình xây trên đất nông nghiệp.

Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Pleiku cho biết, khu đất có biệt phủ sân vườn án ngữ hoàn toàn nằm trên đất nông nghiệp, không có quy hoạch lên đất ở. “Công trình nếu xây dựng trên đất nông nghiệp là hoàn toàn sai”, vị cán bộ phòng TN&MT TP.Pleiku nói.

Trong khi đó, đại diện Sở TN&MT Gia Lai khẳng định, đất nông nghiệp thì không thể xây dựng bất kỳ công trình nào trên đó. Ai xây dựng là vi phạm.

Tác giả: Nhóm phóng viên

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến