Dòng sự kiện:
Ngang nhiên xây biệt phủ 'khủng', trang trại trái phép giữa lòng thành phố
04/05/2022 10:19:06
Nhiều trang trại lớn, nhà đồ sộ xây dựng trái phép giữa lòng TP Kon Tum. Thành phố này đã chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và trách nhiệm buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương.

Xây "biệt phủ" gần trụ sở UBND xã

Trên địa bàn thôn 2 (xã Kroong, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đang có hộ dân xây dựng công trình nhà ở với quy mô hàng trăm mét vuông ngay gần trụ sở UBND xã Kroong. Điều đáng nói, căn nhà được xây dựng trên đất nông nghiệp và đã hoàn thành hơn 80% tiến độ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại không có những biện pháp nào ngăn chặn, xử lý.

Trước phản ánh trên, đại diện UBND xã Kroong thông tin, chủ của ngôi nhà đang được xây dựng là ông Nguyễn Quang Thọ, thường trú tại thôn 2, xã Kroong, thành phố Kon Tum. Diện tích đất sử dụng để xây dựng nhà ở là đất trồng cây lâu năm, ông Thọ triển khai xây dựng nhà ở với tổng diện tích vi phạm gần 255 m2. Được biết, công trình bắt đầu khởi công vào khoảng tháng 11/2021.

Ngôi nhà đồ sộ được xây dựng ngay trên đất nông nghiệp (Ảnh: T.A).

Sau khi nắm được thông tin, xã đã tiến hành lập biên bản và kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, hiện trạng công trình đã hoàn thành một số hạng mục bao gồm: Nhà chính bê tông cốt thép diện tích gần 250 m2, chiều cao trung bình 5 m, công trình đang xây dựng phần thô...

Nhận thấy vượt quá thẩm quyền xử phạt nên UBND xã Kroong đã lập biên bản và có tờ trình gửi lên UBND thành phố để xử lý vấn đề này. Theo địa diện xã thông tin, khu vực xây dựng nhà ở là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm. Trước đó, người dân cũng có xin phép được xây dựng nhà ở tại vị trí này nhưng xã không cho phép vì không phù hợp với mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, hộ dân đã cố tình lén xây dựng.

Chính quyền địa phương đã có tờ trình UBND TP Kon Tum để có hướng xử lý tình trạng xây dựng trái phép (Ảnh: T.A).

Đại diện lãnh đạo UBND TP Kon Tum cho biết: "Trước những sai phạm của trường hợp này, UBND TP Kon Tum đã chỉ đạo xã kiểm tra thông tin. Sau khi kiểm tra, UBND xã Kroong đã có văn bản đề xuất thành phố xử lý. Về vấn đề này, chúng tôi đã chỉ đạo xử lý nghiêm việc xây dựng trái phép để làm gương và trách nhiệm của chính quyền địa phương khi buông lỏng quản lý để căn nhà xây dựng trái phép".

Chủ trang trại "khủng" bất chấp pháp luật

Trên địa bàn phường Ngô Mây, TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) nhiều năm nay tồn tại một trang trại được xây dựng theo dạng du lịch sinh thái trên đất nông nghiệp.

Công trình này đã bị UBND TP. Kon Tum quyết định xử phạt 83 triệu đồng, đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, chủ cơ sở này vẫn đang tiếp tục xây dựng, mở rộng quy mô công trình trái phép.

Một trang trại quy mô lớn "mọc" ngay bên dòng sông. Bên trong xây dựng nhiều nhà kiên cố và đường bê tông nội bộ.

Theo ghi nhận, vị trí xây dựng trang trại trái phép trên đất nông nghiệp trên nằm sát tuyến đường tránh TP Kon Tum, đoạn đi qua địa bàn thôn Plei Trum Đăk Choăh, phường Ngô Mây.

Trang trại rộng lớn này được bố trí xây dựng bài bản, công phu từ các tuyến đường cấp phối, đường bê tông, hệ thống nước tưới tự động cũng như phân chia từng khu để trồng các loại cây gỗ lớn như trắc, xen kẽ với các khu trồng cây ăn trái và thảm cỏ tự nhiên… Ngoài ra, xung quanh khuôn viên có rất nhiều chòi gỗ, chòi nghỉ chân kiên cố được dựng lên.

UBND TP Kon Tum đã có quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm. Tuy nhiên, chủ công trình vẫn tiếp tục mở rộng dự án.

Trước đó, phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì phối hợp phòng Quản lý đô thị và UBND phường Ngô Mây đã tiến hành kiểm tra vị trí xây dựng trái phép trên. Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, UBND TP Kon Tum ra quyết định xử phạt hành chính 83 triệu đồng, đồng thời yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu. Người bị xử phạt hành chính là ông Nguyễn Công Tú (sinh năm 1965).

Tổng diện tích vi phạm hơn 8.600 m2. Ngoài ra, ông Tú còn vi phạm hành vi không đăng ký đất đai lần đầu tại khu vực đô thị quá thời hạn 24 tháng.

Với những vi phạm trên, UBND TP Kon Tum yêu cầu ông Tú phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và thực hiện làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục là 10 ngày kể từ ngày ra quyết định.

Qua nhiều tháng, trang trại quy mô "khủng" này vẫn tồn tại và đang có dấu hiệu mở rộng, chưa thực hiện các quy định hoàn trả hiện trạng như cơ quan chức năng yêu cầu.

Nhiều công trình xây dựng trái phép trong trang trại.

Đường bê tông nội bộ được xây dựng ngay trên đất nông nghiệp.

Ông Trịnh Anh Tuấn - Chủ tịch UBND Phường Ngô Mây - cho biết: "Trước những sai phạm của trang trại, chúng tôi đang phối hợp với UBND TP Kon Tum để tiến hành kiểm tra và xác định lại việc tháo dỡ của trang trại vi phạm.

Trước việc "sốt" đất dẫn tới xây dựng cũng ồ ạt, chính quyền địa phương đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường đi kiểm tra việc mua bán, xây dựng trên địa bàn; hướng dẫn người dân nên đến UBND phường để được giải đáp các thắc mắc về các thủ tục về mua bán, xây dựng cho đúng quy định.

Tác giả: Phạm Hoàng

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến