Dòng sự kiện:
Bình Dương giải thích về văn bản gây hiểu nhầm để vaccine hết hạn
18/09/2021 16:52:03
Giám đốc Sở Y tế Bình Dương khẳng định không có việc cơ quan này để vaccine COVID-19 Moderna hết hạn sử dụng mà không tiêm cho người dân như hiểu nhầm trong công văn số 2215/SYT-NVT ngày 14/9.

Văn bản 2215 của Sở Y tế Bình Dương ngày 14/9. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 18/9, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương khẳng định không có việc cơ quan này để vaccine COVID-19 Moderna hết hạn sử dụng mà không tiêm cho người dân như hiểu nhầm trong công văn số 2215/SYT-NVT ngày 14/9.

Trước đó, ngày 14/9 trong văn bản của Sở Y tế gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Bình Dương, các đơn vị tiêm chủng đề xuất tiêm mũi 2 vaccine ngừa COVID-19 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna có đoạn "Vaccine Moderna do Bộ Y tế phân bổ cho Bình Dương đợt 11 và 14 đã hết hạn sử dụng ngày 4/9/2021 (vaccine sau khi rã đông sử dụng 30 ngày ở nhiệt độ từ 2-8 độ C). Vì vậy, Sở Y tế đề nghị các đơn vị có thể sử dụng vaccine Pfizer tiêm mũi 2 đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna."

Sau khi văn bản phát hành này, dư luận và người dân tại Bình Dương đã chưa rõ và có những bức xúc với cơ quan y tế vì để vaccine Moderna hết hạn sử dụng mà không tiêm cho người dân.

Ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở y tế tỉnh Bình Dương, cho biết đoạn văn bản trên chỉ là câu dẫn của ông, nhưng vào văn bản thì "không được rõ nghĩa." Câu này nhằm mục đích giải thích, làm cơ sở cho việc đề xuất tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna.

Ông cho biết lô vaccine Moderna này đã tiêm hết từ tháng 8 và đến nay chưa có vaccine cùng loại để tiêm mũi 2 nên Sở Y tế Bình Dương đã đề nghị tiêm vaccine Pfizer để thay thế.

Trong sáng 18/9, Sở Y tế đã ra công văn số 2281/SYT-NVT thay thế cho công văn 2215. Nội dung văn bản 2281 nói rõ: "Theo khuyến cáo của nhà sản xuất và hướng dẫn của Chương trình tiêm chủng Quốc gia Bộ Y tế thì vaccine Modema tiêm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 28 ngày.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nguồn vaccine Moderna không có thông tin sẽ nhập về để thực hiện tiêm mũi 2 (Nguồn vaccine Moderna tiêm mũi 1 do chính phủ Mỹ viện trợ).

Vaccine Moderna Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh Bình Dương đợt 11 và đợt 14 đã được tiêm hết mũi 1 cho dân theo đúng tiến độ của Sở Y tế đề ra.

Vì vậy, Sở Y tế đề nghị các đơn vị có thể sử dụng vaccine Pfizer tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna.

Trước khi tiêm vaccine, đơn vị tiêm chủng phải tiến hành tư vấn cho các đối tượng tiêm hiểu và có sự cam kết đồng ý tiêm 2 loại vaccine của người đến tiêm. Đề nghị các đơn vị tiến hành xây dựng kế hoạch tiêm vaccine thay thế từ đợt 32 và các đợt tiếp theo khi được Bộ Y tế phân bổ vaccine Pfizer về cho tỉnh Bình Dương."

Theo Sở Y tế Bình Dương, đến nay đơn vị này đã nhận được 2.113.340 liều vaccine COVID-19 các loại. Trong đó, đã tổ chức tiêm được 1.941.014 liều (53.474 người đã được tiêm mũi 2, còn lại là mũi 1).

Trước đó, ngày 16/9, Sở Y tế Bình Dương có văn bản đề xuất tiêm vaccine COVID-19 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi và đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo lập danh sách học sinh trong độ tuổi này để có cơ sở đề xuất Bộ Y tế phân bổ số lượng vaccine để tiêm.

Do Sở Y tế tỉnh đã và đang kiến nghị Bộ Y tế cho phép tiêm vaccine cho học sinh để chuẩn bị cho các em tới trường trở lại, nhưng hiện nay Bộ chưa cho phép. Việc lập danh sách này là để chuẩn bị sẵn sàng khi nào Bộ Y tế cho phép và cấp vaccine thì có thể chủ động triển khai chứ không phải "bắt đầu cho phép tiêm.".

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến