Dòng sự kiện:
Bình Thuận: Bản án cho những kẻ côn đồ hung hăng chém người
03/12/2022 08:23:13
Các bị cáo nhận thức được xâm phạm đến sức khỏe của người khác là trái pháp luật, nhưng do bản tính hung hăng nên đã cố ý gây thương tích cho người khác.

Ngày 2/12, Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức xét xử phúc thẩm vụ án Cố ý gây thương tích đối với các bị cáo: Lê Phương Thi (SN 1984); Nguyễn Văn Toàn (SN 1996); Nguyễn Hoàng Kiếm (SN 1994); Nguyễn Thanh Duy (SN 1985), cùng trú ở thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình.

Tại phiên toà, các bị cáo khai nhận sự việc như sau: Khoảng 18h30 ngày 22/7/2020 sau khi hát karaoke xong, nhóm của bị hại là Nguyễn Bích Ly, SN 1986, trú thôn Bình Thủy, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình kêu nhân viên tính tiền để ra về.

Nhân viên quán thông báo Tùng biết tại phòng hát của nhóm Ly bị hư một chiếc micro.

Lúc này, Tùng đi đến phòng karaoke gặp nhóm Ly yêu cầu phải bồi thường chiếc micro bị móp là 2.000.000 đồng. Do thấy không hợp lý nên Ly không chịu bồi thường.

Sau đó, Tùng đi ra ngoài gọi cho Lê Phương Thi thông báo là có khách hát quậy phá trên nhà nghỉ - karaoke Thanh Tùng. Nghe vậy nên Lê Phương Thi gọi điện thoại cho Nguyễn Văn Toàn, và kêu Toàn cầm hàng (tức kiếm) lên nhà nghỉ Thanh Tùng.

Sau khi nghe điện thoại của Thi, Toàn nói lại cho Nguyễn Thanh Duy biết rồi lấy cây kiếm Nhật điều khiển xe mô tô của anh trai Toàn chạy lên nhà nghỉ Thanh Tùng.

Sau đó, Thi tiếp tục điện thoại cho Lê Minh Vương, Nguyễn Hoàng Kiếm chạy đến nhà nghỉ Thanh Tùng.

Quang cảnh phiên toà xét xử phúc thẩm.

Nhìn thấy Tùng đi cùng với Thi và Vương đến, sợ xảy ra đánh nhau nên Thành lấy 2.000.000 đồng đưa cho Tùng để bồi thường micro bị móp. Tùng cầm lấy số tiền 2.000.000 đồng rồi đi ra khỏi phòng, Thi cũng đi ra theo phía sau Tùng.

Khi thấy Tùng và Thi đi thì Ly, Thành, Minh cũng lần lượt đi ra khỏi phòng để đi về. Khi ra khỏi phòng, Thi hỏi Ly: “Sao đi hát quán người ta mà phá?”, Ly nói “ai đập phá gì” rồi dùng vai hất vai Thi.

Thi lập tức dùng tay đấm vào mặt của Ly 1 cái, Ly né được. Thi giật lấy cây đèn pin của Nguyễn Hoàng Kiếm đánh từ trên xuống, trúng vào người Ly làm Ly ngã xuống đất.

Thấy Thi đánh Ly nên Toàn cũng rút kiếm ra khỏi vỏ bao lao vào chém nhiều nhát từ trên xuống trúng vào tay, lưng và nhiều chỗ khác trên người của Ly. Lúc này, Kiếm, Vương, Duy lao vào đánh nhiều cái vào người Ly.

Sau khi sự việc xảy ra, Ly được Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận kiểm tra, băng bó vết thương rồi chuyển vào Bệnh viện D0a khoa tỉnh Bình Thuận để tiếp tục điều trị.

Thấy vết thương quá nặng nên gia đình chuyển Ly đến Bệnh viện Chợ Rẫy (Tp.HCM) để điều trị vết thương. Sau đó Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển Ly đến Bệnh viện quân y 7A (chấn thương chỉnh hình) điều trị, đến ngày 30/7/2020 Ly xuất viện về nhà.

Tại phiên tòa và trong phần tranh luận, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và thống nhất với mức hình phạt mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị cũng như về phần dân sự, không có ý kiến tranh luận gì.

Tuy nhiên, bị cáo Thi cho rằng bị cáo không dùng dao chém bị hại, thừa nhận đã giật lấy cây đèn pin của bị cáo Nguyễn Hoàng Kiếm đánh bị hại theo hướng từ trên xuống 2 đến 3 cái không nhớ chính xác.

Người bào chữa của bị cáo Thi đề nghị HĐXX xem xét lại việc Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Thi đã dùng dao chém bị hại, xem xét lại việc Viện kiểm sát cho rằng vai trò của bị cáo Thi là chủ mưu, làm rõ có hay không người thanh niên cầm dao đứng bên cạnh để bị cáo Thi giật lấy dao chém bị hại.

Đồng thời, đề nghị HĐXX áp dụng cho bị cáo Thi thêm tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt theo quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, đồng thời áp dụng Điều 54 BLHS giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Xem xét lại nếu có đồng phạm khác thì đề nghị tiếp tục xử lý theo quy định.

Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được xâm phạm đến sức khỏe của người khác là trái pháp luật, nhưng do bản tính hung hăng nên đã cố ý thực hiện.

Hành vi của các bị cáo không những đã xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.


Các bị cáo tại phiên toà xét xử phúc thẩm.

Hội đồng xét xử cho rằng vụ án này có tính chất đồng phạm giản đơn. Trong đó, bị cáo Lê Phương Thi là người gọi điện rủ rê các bị cáo khác đến nhà nghỉ Thanh Tùng dẫn đến xảy ra sự việc đánh nhau gây thương tích cho bị hại.

Các bị cáo đều tham gia tích cực, bị cáo Thi và bị cáo Toàn là người trực tiếp gây nên các thương tích nặng cho bị hại so với các bị cáo khác.

Đối với bị cáo Vương, mặc dù đã bị Tòa án xử phạt nhiều lần nhưng không lấy đó làm bài học để tu dưỡng cho bản thân mà tiếp tục phạm tội. Do đó, Hội đồng xét xử cần xử phạt các bị cáo một mức án nghiêm, tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải bồi thường cho bị hại tổng số tiền là 205.000.000 đồng.

Tại phiên toà sơ thẩm, Toà án nhân dân huyện Bắc Bình tuyên phạt các bị cáo Lê Phương Thi 24 tháng tù giam; Nguyễn Văn Toàn 24 tháng tù giam; Nguyễn Thanh Duy 18 tháng tù giam; Nguyễn Hoàng Kiếm 18 tháng tù giam.

Sau đó, bị hại đã kháng cáo lên Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận yêu cầu tăng hình phạt đối với các bị cáo.

Sau khi nghị án, tại phiên toà phúc thẩm, Toà án nhân dân tỉnh đã tăng hình phạt các bị cáo Lê Phương Thi từ 24 tháng lên 30 tháng tù giam; Nguyễn Văn Toàn từ 24 tháng lên 30 tháng tù giam. Đối với 3 bị cáo còn lại giữ y mức án sơ thẩm.

Tác giả: Nguyễn Đắc Phú

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến