Dòng sự kiện:
Bitcoin lao dốc, thị trường tiền ảo rực đỏ
20/01/2023 07:28:41
Giá Bitcoin lao dốc về sát vùng 20.000 USD khiến nhiều tiền ảo vốn hóa lớn chìm trong sắc đỏ, đẩy tổng vốn hóa toàn thị trường về mức 969 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay: Lao dốc về khu vực 20.000 USD

Trong 24 giờ gần nhất, giá Bitcoin đã "bốc hơi" hơn 2,2% và rơi về mức 20.700 USD, khiến các tiền ảo vốn hóa nhỏ hơn cũng lao dốc. Theo giới giao dịch chuyên nghiệp, xu hướng giảm giá kéo dài của thị trường tiền điện ảo có thể mạnh hơn trong ngắn hạn. Trường hợp giá Bitcoin có thể phá vỡ ngưỡng 21.550 USD, kịch bản giảm giá có thể thay đổi, tiền ảo hàng đầu có thể trở lại xu hướng hồi phục.

Bitcoin lại đỏ lửa.

Tuy nhiên vẫn có nhiều người bảo lưu quan điểm Bitcoin sẽ tăng giá trở lại bất chấp biến động gần đây trên thị trường tiền ảo. Theo nhà giao dịch tiền ảo có biệt danh Kaleo, giá Bitcoin có khả năng đạt 30.000 USD, mức đỉnh kể từ tháng 6/2022, tương ứng mức tăng hơn 40% so với thời điểm hiện tại.

Quan sát diễn biến thị trường, có thể thấy gần đây, giá Bitcoin bất ngờ tăng mạnh. Tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã phục hồi kể từ khi sàn giao dịch FTX của Sam Bankman-Fried trượt tới bờ vực phá sản. Ông James Butterfill, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại công ty quản lý tài sản kỹ thuật số CoinShares, cho rằng Bitcoin được hỗ trợ bởi các dữ liệu kinh tế vĩ mô và giới đầu tư đã phớt lờ sự sụp đổ của FTX. Theo báo cáo vừa được Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố, số việc làm trong tháng 12 của Mỹ ghi nhận tốc độ tăng hàng tháng thấp nhất trong vòng 2 năm. Thu nhập của người Mỹ cũng giảm tốc tăng trưởng.

Cập nhật diễn biến giá Bitcoin

Trên sàn Coindesk, lúc 16h ngày 19/1, giá Bitcoin giao dịch ở mức 20.776 USD, giảm 2,2%.

Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 20.412 - 21.602 USD/BTC (giá thấp nhất - cao nhất).

Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch 24 giờ của thị trường đạt 29,8 tỷ USD, vốn hoá thị trường đạt 400 tỷ USD.

Trên thị trường, hầu hết tiền ảo vốn hóa lớn đều có xu hướng giảm sâu, trong đó Ethereum giảm 3%, Cardano giảm 4%, Dogecoin giảm 5,6%...

Trên sàn Vicuta, giá Bitcoin giao dịch mức 467,9 - 492,1 triệu đồng/BTC.

Dự đoán giá Bitcoin

Trải qua năm 2022 đầy biến động, các nhà đầu tư tiền mã hóa đang cố gắng tìm câu trả lời cho bài toán giá Bitcoin sẽ thế nào trong 2023? Theo chuyên gia Vijay Ayyar, Phó Chủ tịch sàn giao dịch tiền điện tử Luno, Bitcoin đã trong xu hướng giảm hơn một năm nay và đây là khoảng thời gian tiêu chuẩn để hoàn thành thị trường gấu. Trong năm 2022, có rất nhiều sự kiện tiêu cực đã xảy ra khiến Bitcoin liên tục giảm giá.

Tuy vậy, nhìn chung tốc độ giảm của tiền điện tử này đã chậm lại nhiều. Đây là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần chấp nhận những tin tức xấu và áp lực bán ra đã được hấp thụ, nhà đầu tư chuyển sang giai đoạn tích lũy. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường gấu đã qua và những tin tức tiêu cực đang được định giá lại.

Bitcoin có vẻ đang ổn định khi bước vào năm 2023 nhưng một số quan điểm cho rằng năm mới bắt đầu được 10 ngày và chặng đường phía trước còn quá gian nan. Một số chuyên gia và tổ chức dự đoán Bitcoin có thể giảm thêm.

Với tình trạng lãi suất và lạm phát vẫn ở mức cao, kênh tài sản rủi ro có thể trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư. Katie Stockton, người sáng lập Fairlead Strategies LLC, cho biết trong những tuần tới, giá Bitcoin có thể tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong tháng 11, khoảng 15.600 USD. Dự kiến, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục tạo "đáy" mới ở vùng hỗ trợ gần 13.900 USD.

Theo giới phân tích, các tin tức tiêu cực đang bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo. Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã tạo sức ép lớn lên các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.

Dưới góc nhìn bi quan, các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co thậm chí dự báo mức giá sàn của Bitcoin có thể là khoảng 13.000 USD.

Trong một nghiên cứu vào ngày 5/12, ngân hàng Standard Chartered cho biết Bitcoin có thể giảm xuống mức thấp nhất là 5.000 USD. Theo dự đoán, Bitcoin là một trong những đồng tiền số nằm trong danh sách “bất ngờ”, có thể sự sụt giảm 70% so với giá hiện tại.

Theo ông Eric Robertsen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng Standard Chartered, lợi nhuận của Bitcoin sẽ sụt giảm cùng với cổ phiếu công nghệ trong "kịch bản ác mộng" của năm 2023. Trong đó, việc bán tháo Bitcoin có thể chậm lại và các thiệt hại nói chung đều sẽ xảy ra.

“Ngày càng có nhiều công ty và sàn giao dịch tiền mã hoá không còn đủ thanh khoản, dẫn đến nhiều vụ phá sản hơn và làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản kỹ thuật số”, ông Eric Robertsen nhận định.

Tuy nhiên, nhà bình luận tiền ảo nổi tiếng Jim Messina nhận định giá Bitcoin có thể sẽ một lần nữa đạt mức 60.000 USD. Ông Messina tin hệ thống tài chính sẽ được định hình lại với sự trợ giúp của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số.

Chuyên gia Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, cho rằng giá Bitcoin sẽ đạt mức 30.000 USD trong quý I/2023 và tiếp tục tăng lên mức 50.000 USD vào quý III hoặc quý IV.

Thực tế, Bitcoin đã rục rịch tăng kể từ thời điểm Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu lạm phát tích cực. Chỉ số giá tiêu dùng CPI Mỹ có tháng giảm mạnh nhất kể từ sau đại dịch và chứng kiến 6 tháng giảm liên tiếp, đồng thời hạ xuống mức thấp nhất kể từ 10/2021.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng việc CPI Mỹ được cải thiện có thể tác động đến chính sách điều hành tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai. Không ngoại trừ khả năng Fed tính đến phương án giảm lãi suất và cởi nút thắt cho các kênh đầu tư rủi ro.

Ông Jean Baptiste Graftieaux, Giám đốc điều hành toàn cầu của sàn giao dịch tiền điện tử Bitstamp, cho rằng đợt tăng giá tiếp theo có thể diễn ra trong hai năm tới.

Trong khi ông Anthony Scaramucci, cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng, cho rằng năm 2023 là “năm phục hồi” của Bitcoin và tiền mã hóa này có thể được giao dịch ở mức 50.000-100.000 USD trong 2-3 năm tới.

“Bitcoin có thể dễ dàng trở thành tài sản trị giá 50.000-100.000 USD trong vòng 2 đến 3 năm tới”, ông Scaramucci chia sẻ.

Tác giả: Hòa Bình

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến