Dòng sự kiện:
Bộ Công an chưa nhận tố cáo nào liên quan đến nghệ sĩ sao kê tiền từ thiện
07/09/2021 07:00:48
Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, hiện nay, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an chưa nhận được tố cáo; công an địa phương chưa có báo cáo, tổng hợp liên quan đến các thông tin lùm xùm về tiền từ thiện.

Chiều tối 6/9, trao đổi với báo chí cuối họp báo Chính phủ, về những ồn ào liên quan đến quyên góp tiền từ thiện gần đây, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng – Người phát ngôn Bộ Công an cho rằng, việc cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn dịch bệnh, thiên tai... là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, đúng với truyền thống dân tộc Việt Nam. 

Nhà nước rất khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức đóng góp vận động, kịp thời mang lại hiệu quả thiết thực cho những người đang cần hỗ trợ.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng – Người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh: Nhật Bắc

Theo ông, việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng nguồn đóng góp hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn, thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng hay bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo được pháp luật quy định cụ thể tại Nghị định 64 ngày 14/5/2008 của Chính phủ và Thông tư 72 năm 2008 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định này.

"Nhưng theo quy định này, có điều đáng chú ý là việc vận động, tiếp nhận, phân bổ, sử dụng tiền, hàng đóng góp phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, đối tượng, minh bạch, công khai, nghiêm cấm sử dụng hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi. Nghiêm cấm gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt tiền, hàng do các cá nhân, tổ chức quyên góp", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Vì vậy, ông cho rằng, nếu có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản là tiền, hàng từ hoạt động quyên góp ủng hộ thì cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý với tội danh là "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hoặc "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Nếu như vậy, khi cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan công an nhận được các chứng cứ, tài liệu như nói ở trên thì chắc chắn là cơ quan chức năng sẽ vào cuộc.

Ông cũng thông tin thêm, hiện nay, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an chưa nhận được tố cáo; công an địa phương chưa có báo cáo, tổng hợp.

"Trong bối cảnh hiện nay, trong việc cũng có dư luận quan tâm chú ý, nếu ai có chứng cứ, tài liệu gửi cho cơ quan điều tra tại địa phương hoặc các cục nghiệp vụ của Bộ Công an thì chúng tôi sẽ vào cuộc, để đảm bảo đúng quy định. Để đảm bảo khuyến khích đóng góp nhưng phải minh bạch", Chánh văn phòng Bộ Công an lưu ý.

Theo ông, việc minh bạch số tiền quyên góp được không khó. Ví dụ nhận bao nhiêu, chi bao nhiêu, là con số, nên hoàn toàn có thể làm được. Vì vậy Trung tướng Tô Ân Xô mong những người đứng ra kêu gọi thì cố gắng minh bạch.

Dù chưa có thông tin tố giác nhưng công an luôn chủ động nắm thông tin, để đảm bảo an ninh trật tự xã hội. "Nếu việc đó có dấu hiệu gây bất ổn xã hội thì chúng tôi sẽ xử lý", Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định.

Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng, việc livestream là quyền bày tỏ ý kiến nguyện vọng của người dân nhưng nên đúng luật. Nếu ai vi phạm luật An ninh mạng thì sẽ xử lý theo luật đó. Còn quyền tự do ngôn luận là của mọi người dân, nhưng phải đúng pháp luật.

Tại phiên họp thường trực Ủy ban Tư pháp mở rộng chiều ngày 6/9, đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim cũng đề cập đến câu chuyện từ thiện khi cho ý kiến vào báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021 của Chính phủ.

Theo ông Kim, cần định danh rõ loại tội phạm trong hoạt động từ thiện xã hội để có biện pháp đấu tranh vì vừa qua đây là vấn đề xã hội lên án rất mạnh mẽ. “Chúng ta cố gắng xem xét kỹ và định danh tội phạm, kêu tên đúng, gọi tên cho phù hợp để có cuộc đấu tranh mới trong lĩnh vực này. Đứng nghĩ đụng vào thì không ai làm từ thiện nữa”, đại biểu Kim nêu quan điểm.

Tác giả: Thu Hằng

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến