Dòng sự kiện:
Bộ GTVT có vai trò thế nào trong các chuyến bay giải cứu?
20/02/2022 07:28:22
Bộ GTVT khẳng định việc tham gia của Bộ trong các chuyến bay giải cứu là quy trình bắt buộc theo pháp luật Hàng không và thông lệ Quốc tế đối với tất cả chuyến bay.

Tối ngày 19/2, Bộ GTVT đã chính thức lên tiếng về việc cung cấp thông tin cho Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an để điều tra vụ án Nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Cụ thể, Bộ GTVT khẳng định ngay sau khi nhận được đề nghị của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổng hợp và báo cáo các thông tin, tài liệu theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Liên quan đến trách nhiệm trong việc tổ chức các chuyến bay “giải cứu” trong thời gian vừa qua, Bộ GTVT cho biết, theo phân công nhiệm vụ của Chính Phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ GTVT đã phối hợp rất tích cực với Bộ Ngoại Giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng trong công tác bảo hộ công dân.

“Bộ GTVT với vai trò là cơ quan phối hợp, chịu trách nhiệm chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam triển khai cấp phép bay, kế hoạch phục vụ bay cho các chuyến bay theo Kế hoạch giải cứu công dân được Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phê duyệt trên cơ sở ý kiến thống nhất của các Bộ, ngành liên quan.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm thông báo, hướng dẫn các hãng hàng không, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không lưu trong và ngoài nước và doanh nghiệp khai thác cảng hàng không triển khai thực hiện kế hoạch bay cũng như các quy định phòng chống dịch Covid-19 trên các chuyến bay và tại các cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay”, Bộ GTVT giải thích.

Bộ GTVT cũng nhấn mạnh việc tham gia của Bộ GTVT mà trực tiếp là của Cục Hàng không Việt Nam đây là quy trình bắt buộc theo pháp luật về Hàng không và thông lệ Quốc tế đối với tất cả các chuyến bay.

Đặc biệt, Bộ GTVT nhấn mạnh việc Bộ này không được giao trách nhiệm trong việc đánh giá, tổng hợp nhu cầu, phê duyệt danh sách công dân, cấp phép cho các doanh nghiệp tổ chức các chuyến bay giải cứu, chuyến bay “combo”. Ngành GTVT trên tinh thần phối hợp trách nhiệm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức các chuyến bay một cách sớm nhất nhằm đáp ứng mong mỏi và nguyện vọng được về nước của bà con.

Trước đó, ngày 17/2, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Bộ trưởng GTVT chỉ đạo các đơn vị chức năng cung cấp thông tin, tài liệu về chủ trương chỉ đạo và tổ chức thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước không trả phí (chuyến bay "giải cứu"), và chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước có trả phí (chuyến bay "combo") bắt đầu từ thời điểm nào; Chức năng, nhiệm vụ của Bộ GTVT trong việc tiếp nhận, xét duyệt cho hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện chuyến bay giải cứu, combo được quy định tại văn bản nào?.

Thông tin về căn cứ tiêu chí, cơ sở nào để Bộ GTVT xét, duyệt cấp chuyến bay; quy trình, thủ tục xử lý việc xét duyệt cho hãng hàng không bay giải cứu, combo; điều kiện tiêu chuẩn của công dân được về nước.

Cơ quan an ninh điều tra cũng đề nghị Bộ GTVT cung cấp danh sách chi tiết hãng hàng không, chuyến bay (thời gian, số hiệu máy bay, sân bay cất/hạ cánh) và các công ty/doanh nghiệp đã được Bộ GTVT cấp phép triển khai các chuyến bay giải cứu, combo; kế hoạch và văn bản phê duyệt; danh sách công dân đã được đưa từ nước ngoài về trên các chuyến bay này; hợp đồng, chi phí thanh toán của từng chuyến bay.

Đáng chú ý, Bộ GTVT cũng được đề nghị cung cấp danh sách, lý lịch, chức vụ, số điện thoại, giai đoạn tham gia và nhiệm vụ cụ thể của các cá nhân được phân công tại Bộ GTVT để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, xét duyệt cho hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện bay giải cứu, combo.

Ngày 27/1, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án "Nhận hối lộ" để xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Đồng thời Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam về tội "Nhận hối lộ" đối với Nguyễn Thị Hương Lan (SN 1974, quê quán Hà Nội), Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Đỗ Hoàng Tùng (SN 1980, trú Hà Nội), Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Lê Tuấn Anh (SN 1982, quê quán Hưng Yên), Chánh Văn phòng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, Lưu Tuấn Dũng (SN 1987, trú Hà Nội), Phó phòng Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với 4 bị can nêu trên. Hiện, vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.


Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến