Dòng sự kiện:
Bộ KHĐT ước tính GDP cả năm 2021 đạt mức 3 - 3,5%
03/10/2021 06:24:50
Chiều 2/10, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đã thông tin về các kịch bản phát triển kinh tế trong 3 tháng cuối năm 2021.

Thứ trưởng Bộ KHĐT Trần Quốc Phương cho biết, trong báo cáo gửi Chính phủ, Bộ đã trình 2 phương án trên cơ sở tình hình kinh tế 9 tháng đầu năm, cũng như mục tiêu từ nay đến cuối năm trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Trên cơ sở thực hiện đánh giá, Bộ KHĐT ước tính GDP cả năm 2021 đạt mức 3 - 3,5%.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương

Theo đó, với kết quả tăng trưởng 1,42% trong 9 tháng qua, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 3% cả năm, quý IV cần tăng trưởng ở mức 7,06% trở lên. Và kịch bản 2, với mục tiêu tăng trưởng 3,5% cả năm, quý IV cần tăng trưởng 8,84% trở lên.

Về khả năng đạt được các mục tiêu nói trên, theo ông Phương, quý IV/2021 có rất nhiều điểm đặc biệt phụ thuộc vào đề án thích ứng an toàn với dịch. Để đạt được mục tiêu đề ra, đối với doanh nghiệp cần không bị “đóng băng” hay đóng cửa, doanh nghiệp phải được hoạt động. 

“Đối với lao động phải được dịch chuyển, bởi hiện các khu, cụm công nghiệp ở nhiều thành phố lớn đang trong tình trạng thiếu lao động tức thời. Do vậy, sắp tới đây, cùng với những quy định về y tế, hy vọng rằng các lao động sẽ được dịch chuyển một cách an toàn để đi làm. Hàng hóa phải được lưu thông, trong đó đáng chú ý là lưu thông giữa các địa phương, bao gồm hàng hoá đầu vào và đầu ra. Có được như vậy mới hỗ trợ được cho tăng trưởng kinh tế”, đại diện Bộ KHĐT cho biết.

Đặc biệt, trong bối cảnh vừa phải đảm bảo an toàn dịch bệnh, vừa đảm bảo an toàn sản xuất, từ nay đến cuối năm, nếu các doanh nghiệp, khu vực kinh tế đạt được 80% hiệu suất thì là thành công lớn.

“Rất kỳ vọng sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, chúng ta có thể đạt được mức tăng trưởng hơn 7% như đã từng làm trong quá khứ”, Thứ trưởng Bộ KHĐT Trần Quốc Phương nói./.

Tác giả: Trần Ngọc-Thiên Bình

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến