Dòng sự kiện:
Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo khẩn xử lý ô nhiễm bụi đỏ tại sân bay Long Thành
20/03/2024 05:48:46
Trong thời gần đây, khu vực dự án “Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1” tái diễn hiện tượng bụi đỏ phát sinh lớn, gây ảnh hưởng đến người dân và hoạt động giao thông trong khu vực.


Bụi phát sinh tại công trường sân bay Long Thành. Ảnh: TTXVN

Chiều 19/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các biện pháp cấp bách xử lý tình trạng này.

Trong đó, ACV cần nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, hạn chế, giảm thiểu tối đa việc phát sinh bụi trong quá trình thi công dự án theo Thông báo số 302/TB-BTNMT ngày 5/6/2023 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về kết luận kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của ACV.

Đặc biệt, trong giai đoạn khu vực thi công dự án bước vào mùa khô, xuất hiện hiện tượng gió lốc mạnh, ACV cần thực hiện ngay các giải pháp như tưới nước dập bụi vào giờ cao điểm, nắng nóng tại tất cả các khu vực san lấp đã được bóc tầng phủ, theo dõi thường xuyên việc tưới nước của các nhà thầu thi công, bảo đảm bề mặt khu vực tuyến đường vận chuyển và các khu vực chưa thi công luôn duy trì độ ẩm tối thiểu... nhằm hạn chế bụi phát sinh.

Đồng thời, rà soát các khu vực có khả năng phát tán bụi gần tuyến đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây để tập trung thực hiện các biện pháp giảm thiểu bụi, bảo đảm không làm phát tán bụi từ dự án gây ảnh hưởng đến công tác an toàn giao thông trên tuyến đường này. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị ACV khẩn trương thực hiện trồng cỏ tại bãi trữ đất 722 ha đối với các khu vực đã đạt cao trình theo thiết kế; đối với các khu vực còn lại phải thực hiện lu, lèn thường xuyên và tưới nước dập bụi trong quá trình đổ thải.

Ngoài ra, Bộ yêu cầu ACV giám sát các nhà thầu thi công, bảo đảm các xe vận chuyển phải chạy đúng tuyến đường quy định đã được tưới nước, tốc độ lưu thông xe không được vượt quá tốc độ quy định trong công trường; chủ động lên phương án bổ sung nguồn nước để bảo đảm cung cấp đủ cho hoạt động tưới nước trên công trường thi công.

Đặc biệt, ACV cần thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ kết quả thực hiện các giải pháp giảm thiểu bụi trong quá trình thi công xây dđựngự án gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai vào ngày 30 hàng tháng để theo dõi, giám sát.

Tác giả: Thu Trang

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến