Dòng sự kiện:
Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hải Dương nghiên cứu áp dụng Chỉ thị 16 ở diện rộng hơn
15/02/2021 06:30:33
Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 còn phức tạp ở Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị tỉnh Hải Dương nghiên cứu áp dụng Chỉ thị 16 trên phương diện rông hơn để không chậm hơn dịch.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị tỉnh Hải Dương nghiên cứu áp dụng Chỉ thị 16 ở diện rộng hơn (hiện mới thực hiện tại 1 huyện, 1 thành phố) để không đi chậm hơn dịch tại hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 với tỉnh Hải Dương.

"Chỉ thị 16 làm chậm lại, ngăn chặn dịch lây lan. Chúng ta phải chấp nhận phong tỏa, giãn cách trong 2 tuần để chặn lại tốc độ lây nhiễm của dịch. Chúng tôi khuyến nghị như vậy, còn thực hiện Chỉ thị 16 tại bao nhiêu huyện, xã là do tỉnh quyết định. Tuy chúng ta áp dụng Chỉ thị 16 nhưng theo hướng giãn cách trên diện rộng, phong tỏa trên diện hẹp để không ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh tại Hải Dương có yếu tố nguy cơ cao hơn Đà Nẵng vì tốc độ lây lan nhanh, hệ số lây nhiễm cao, thời gian ủ bệnh ngắn, khả năng đào thải nhanh hơn, tốc độ lây lan gấp 4 lần chủng cũ. Có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ dịch diễn biến phức tạp và có thể kéo dài hơn.

Hải Dương cần đấy nhanh xét nghiệm, nghiên cứu thực hiện Chỉ thị 16 trên diện rộng hơn để ngăn chặn dịch nhanh hơn.

Đáng chú ý, Bộ Trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh và yêu cầu Hải Dương phải lưu ý ổ dịch tại Cẩm Giàng, ngoài ra còn có ổ dịch Kinh Môn, Nam Sách.

"Tốc độ lấy mẫu và xét nghiệm phải nhanh hơn, chúng ta đang có xu hướng đi chậm, quan điểm là không nên đuổi theo dịch mà phải chặn dịch", Bộ trưởng Bộ Y tế nói

Trong công tác phòng chống dịch COVID, đồng ý với quyết định xét nghiệm diện rộng của tỉnh Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý tỉnh nên ưu tiên tối đa cho việc phòng chống dịch trước, ví dụ tại các xã trên địa bàn Cẩm Giàng, Chí Linh cần lấy mẫu xét nghiệm chùm.

Đối với khu công nghiệp, ông tán đồng phương án của tỉnh là giãn cách xã hội nhưng vẫn đảm bảo sản xuất. Tỉnh không nên quá ưu tiên xét nghiệm toàn bộ mà trước hết tập trung những nơi có dịch; mặc dù vẫn triển khai sản xuất nhưng phải tuân thủ quy định an toàn theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai đưa máy móc, nhân lực đến lập labo xét nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến số 2. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ thiết lập labo xét nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến số 1 (Trung tâm Y tế Chí Linh). Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ xuống khảo sát ngay tại huyện Cẩm Giàng để lập labo tại đây.

Ông cũng yêu cầu Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương kêu gọi sinh viên quay lại trường sớm để hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm. Trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương cũng cần chuẩn bị tinh thần hỗ trợ tỉnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng cần quan tâm, chỉnh đốn lại các khu cách ly, giải toả ngay toàn bộ khu cách ly tại Trường nghề Canada vì ở đây đã có ca nhiễm. Khu cách ly tại Trường Tiểu học Chu Văn An cũng cần được đánh giá lại, nếu cần thiết thì không tổ chức cách ly tại đó nữa.

Ông Long đề nghị giao cho quân đội quản lý, vận hành toàn bộ những địa điểm cách ly lớn trên 50 người để đảm bảo tính tuân thủ trong cách ly. Đối với những địa điểm cách ly tập trung công nhân của nhà máy Poyun và Kuroda Kagaku, Bộ trưởng đề nghị Quân khu 3 rải ra các địa phương lân cận do quân khu quản lý đưa những trường hợp cách ly này ra khỏi Hải Dương.

"Không cho trứng vào một giỏ vì vẫn còn nguy cơ lây nhiễm. Chúng ta chỉ để lại những nơi đảm bảo kiểm soát tốt", Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, đồng ý với việc tăng cường xét nghiệm trong các khu cách ly để kịp thời phát hiện ca bệnh ngay tại đó.

Liên quan đến công tác điều trị, ông Nguyễn Thanh Long yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục tập huấn cho Bệnh viện Dã chiến số 2, không nên sử dụng hết công suất của bệnh viện này mà tính sẵn phương án chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Dã chiến số 3 vì có thể còn có thêm bệnh nhân...

"Với quan điểm hỗ trợ tuyệt đối cho Hải Dương, Bộ Y tế sẽ tiếp tục điều nhân lực, trang thiết bị nhưng mong tỉnh Hải Dương phát huy phương châm "4 tại chỗ" và quyết liệt trong chống dịch hơn nữa", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Quốc Phương

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến