Dòng sự kiện:
Bộ trưởng Tô Lâm: Việt Nam đang phải chịu áp lực ma tuý từ nước ngoài vào rất lớn
04/06/2019 11:06:27
Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, từ khu vực Tam Giác Vàng đến Việt Nam chỉ 500km, điều kiện đất nước mở cửa để phát triển kinh tế cũng là cơ sở để tội phạm lợi dụng đưa ma tuý vào Việt Nam.

Sáng 4/6, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp của đại biểu Quốc hội. 

Trước khi trả lời các chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ Công an đã có báo cáo chi tiết gửi đại biểu nghiên cứu, cho ý kiến về vấn đề liên quan.

Mở đầu phiên chất vấn, các đại biểu như Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận), đại biểu Trương Thị Yến Linh (Cà Mau), đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng)... đã nêu nhiều câu hỏi về nhóm vấn đề công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma tuý như: về chất lượng phòng chống, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và tố giác tội phạm được đảm bảo thế nào; việc chấp hành nộp phạt, xử phạt chưa được chấp hành nghiêm dẫn đến nhờn pháp luật; về năng lực của ngành công an khi để lọt nhiều đối tượng vận chuyển số lượng ma túy "khủng" vào Việt Nam gây mất an ninh, an toàn xã hội; về trách nhiệm của Bộ và những giải pháp căn cơ gì trong phòng ngừa loại tội phạm này; Có lỗ hổng yếu kém trong công tác kiểm tra, kiểm soát dẫn đến lượng ma túy lớn xâm nhập vào nội địa? Ngành công an có giải pháp mạnh mẽ nào trong thời gian tới để xử lý vấn đề này? Lo ngại Việt Nam có thành địa bàn trung chuyển ma túy không?...

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn của ĐBQH

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Việt Nam đã dành nhiều nguồn lực cho công tác phòng, chống tội phạm ma tuý. Quốc hội cũng thông qua luật với hình phạt rất nghiêm khắc cho loại tội phạm này, cụ thể 9/13 hình phạt ở khung cao nhất (tử hình). Chính phủ có kế hoạch phòng chống ma tuý; các bộ ngành liên quan phối hợp chặt chẽ để đối phó với loại tội phạm này. 

Theo Đại tướng Tô Lâm, lực lượng công an đã dự báo trước tình hình, triển khai nhiều biện pháp, kết quả đấu tranh phòng chống ma tuý vừa qua với các con số đã nói lên điều này. Tội phạm ma tuý là tội phạm quốc tế, Việt Nam lại ở gần trung tâm sản xuất ma tuý là Tam Giác Vàng nên nguy cơ phát triển tội phạm này rất cao. Tình hình ma tuý trên thế giới diễn biến phức tạp, nhiều nước hợp pháp hoá việc sử dụng ma tuý. Ở ASEAN, từ tháng 10/2018, Bộ Công an đăng cai hội nghị cấp Bộ trưởng Công an và ra tuyên bố chung không chấp nhận hợp pháp hoá ma tuý.

Nhờ dự báo trước tình hình, từ 2018, công an đã ngăn chặn các vụ vận chuyển qua Tây Bắc gồm các tỉnh Điện Biên, Hoà Bình, Sơn La. Sau đó chúng chuyển hướng hoạt động vào miền Trung, miền Nam. 

Thời gian tới, Bộ sẽ tập trung ngăn chặn nguồn cung, đồng thời thực hiện các giải pháp giảm cầu trong nước; tăng cường phối hợp giữa các lực lượng để trấn áp tội phạm ma túy;...

"Với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn tội phạm ma tuý, không để Việt Nam thành địa bàn trung chuyển", Bộ trưởng Công an nói.

Dù ở gần vòng xoáy trung tâm thứ 2 sản xuất ma tuý lớn trên thế giới, nguồn cung lớn, nhu cầu trong nước đang phát triển nhưng so với ASEAN thì Việt Nam có thể kiểm soát được. Số người nghiện ở Việt Nam chỉ bằng 1/10 Philippines.

Người đứng đầu ngành công an cũng nêu vài khó khăn, thách thức như số người nghiện trong nước, nhu cầu ma túy trong nước ngày càng tăng lên, tội phạm này sẽ có diễn biến phức tạp. Về mặt pháp luật, hiện không xử lý hình sự người sử dụng ma túy, Bộ Công an đang nghiên cứu sửa đổi.

Bên cạnh đó, áp lực ma túy từ nước ngoài rất lớn. Lãnh đạo Bộ Công an giải thích thêm, sở dĩ có thực trạng trên vì Việt Nam đang phải chịu áp lực ma tuý từ nước ngoài vào rất lớn. Từ khu vực Tam Giác Vàng đến Việt Nam chỉ 500km, điều kiện đất nước mở cửa để phát triển kinh tế cũng là cơ sở để tội phạm lợi dụng đưa ma tuý vào Việt Nam. Ngoài ra, đường biên giới Việt Nam rất dài khiến việc kiểm soát khó khăn. Hiện, cơ quan chức năng mới kiểm soát được ở các cửa khẩu, còn các lối mòn thì chưa thể kiểm soát.

Để ngăn chặn, Bộ Công an đề xuất xây dựng kế hoạch tổng thể ngăn chặn ma túy qua các biên giới, hiện chúng ta phối hợp với Lào mở đợt cao điểm trấn công tội phạm ma túy phía giáp Lào. Bộ cũng có kế hoạch mời các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế bàn về kế hoạch phòng chống ma túy. "Hội nghị Bộ trưởng về phòng chống ma túy sẽ được tổ chức ở Việt Nam vào tháng 7 này", Bộ trưởng Lâm thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công an, chúng ta cũng cần tăng cường tuyên truyền sự vận động, ủng hộ của nhân dân. "Với các biện pháp đồng bộ, Việt Nam sẽ không trở thành địa bàn trung chuyển của thế giới", Bộ trưởng Lâm Lâm nói.

Năm 2018, lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ ma túy tăng 10,53% về số vụ, 10,59% số đối tượng; lượng heroin thu giữ tăng 102,52%, ma túy tổng hợp thu được tăng 125,14% so với năm 2017.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, lực lượng Công an đã phát hiện 10.246 vụ, 11.731 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 301,31kg heroin, 3.272,20 kg và 437.334 viên ma túy tổng hợp, 259,61kg cần sa.

Mặc dù số vụ bắt giữ giảm so với cùng kỳ 2018, nhưng lượng ma túy tổng hợp thu được tăng kỷ lục, đây là số lượng ma túy thu được lớn nhất từ trước đến nay.

Đặc biệt, đã liên tiếp phát hiện, triệt xóa nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn, điển hình như: Vụ bắt giữ 278kg ma túy tổng hợp ngày 17/2 tại Hà Tĩnh; 3 vụ bắt giữ 300kg ma túy tổng hợp, 895 bánh heroin, 1.030kg ma túy tổng hợp vào các ngày 20/3, 27/3 và 12/4 tại TP HCM; các vụ bắt giữ 600kg ma túy tổng hợp, 100 bánh heroin và 700kg ma túy tổng hợp vào các ngày 15/4, 17/4 tại Nghệ An; vụ bắt giữ hơn 500kg ketamin ngày 11/5 tại TP. Hồ Chí Minh; vụ bắt giữ 119kg cocain tại Tiền Giang... Phối hợp các ngành phát hiện, xử lý nhiều tụ điểm sử dụng trái phép các chất ma túy trong các quán bar, vũ trường, karaoke.

Ly Na (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/bo-truong-to-lam-viet-nam-dang-phai-chiu-ap-luc-ma-tuy-tu-nuoc-ngoai-vao-rat-lon-274979.htm
Đang phổ biến