Dòng sự kiện:
Bộ Xây dựng: Không tăng lợi nhuận định mức cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội
01/10/2023 06:47:53
Trước ý kiến chỉnh lợi nhuận định mức từ 10% lên 15% để hấp dẫn nhà đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng điều này sẽ khiến giá bán nhà ở xã hội tăng lên.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, nếu tăng lợi nhuận cho chủ đầu tư từ 10%- 15% thì giá bán nhà ở xã hội sẽ tăng theo.

Tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra chiều 30/9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Văn Sinh cho rằng, nhiều ý kiến cho rằng để phát triển nhà ở xã hội phải tăng lợi nhuận của chủ đầu tư từ 10 - 15%.

Nhưng nếu tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp thì sẽ khiến giá bán nhà ở xã hội tăng theo.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh. (Ảnh: Vũ Liễu).

“Như vậy sẽ tạo gánh nặng, khó khăn hơn cho người thu nhập thấp - đối tượng được mua nhà ở xã hội. Bản thân các doanh nghiệp cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, sản xuất đầu tư đạt lợi nhuận 10% là quá tốt. Điều họ cần là cải cách thủ tục hành chính, địa phương chưa vào cuộc giải quyết nhanh trong xử lý các vấn đề liên quan quy hoạch, đất đai", ông Sinh nói.

Cũng theo Thứ trưởng, hiện nay nhiều doanh nghiệp không mặn mà đầu tư các dự án nhà ở xã hội do tiếp cận vốn vay khó khăn, quỹ đất hạn chế, quy định lợi nhuận định mức 10% với các chủ đầu tư khi làm nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, cũng theo Thứ trưởng, khi làm nhà ở xã hội, doanh nghiệp cũng nhận được hỗ trợ từ chính sách với các cơ chế như: Miễn tiền sử dụng đất, một số loại thuế (giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp), ưu đãi vốn vay lãi suất thấp,…

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) hiện vẫn duy trì các hỗ trợ trên, và bổ sung chính sách thiết thực hơn như được miễn tiền sử dụng đất, thuê đất. Doanh nghiệp được dành 20% quỹ đất để phát triển các khu thương mại dịch vụ; địa phương hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Chủ đầu tư cũng được vay nguồn vốn ưu đãi thông qua ngân hàng thương mại và ngân hàng chính sách xã hội.

Ngoài ra, doanh nghiệp được hỗ trợ ưu đãi tiếp cận vốn, vay với lãi suất ưu đãi. Riêng với nhà ở xã hội có gói 120.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 1,5-2% so với thị trường.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho biết, quy định pháp luật về nhà ở, đầu tư phát triển nhà ở xã hội hiện nay không hạn chế phạm vi doanh nghiệp đầu tư. Có thể nhà nước đầu tư hoặc huy động nguồn lực từ doanh nghiệp tư nhân.

Tác giả: Châu Anh

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến