Dòng sự kiện:
Bộ Xây dựng lý giải về công văn đính chính Nghị định 35 vừa ban hành
16/07/2023 09:20:29
Với việc đính chính này, khoản 2 Điều 5 Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội được giữ lại sau chưa đầy 1 tháng bãi bỏ theo Nghị định 35.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền Thủ tướng ký công văn 333 về việc đính chính Nghị định 35 năm 2023 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Theo đó, văn bản 333 vừa gửi tới các cơ quan, bộ, ngành, địa phương nêu rõ: "Do sơ suất kỹ thuật, xin đính chính sai sót tại khoản 5 Điều 6 Nghị định 35 ngày 20/6/2023 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Xây dựng như sau: Khoản 5 Điều 6 Nghị định 35 viết: "Bãi bỏ khoản 2 Điều 5, khoản 2 Điều 9".

Nay sửa lại: "Bãi bỏ khoản 2 Điều 9".

Đây là những điều khoản được quy định tại Nghị định 100 ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Như vậy, với việc đính chính trên, khoản 2 Điều 5 Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội được giữ lại sau chưa đầy 1 tháng bãi bỏ theo Nghị định 35.

Một khu đất để xây nhà ở xã hội tại Hà Nội. (Ảnh: Hồng Khanh)

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV VietNamNet, bà Tống Thị Hạnh - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) cho biết, trước đây khi xây dựng dự thảo Nghị định 35, Bộ đề xuất sửa một số khoản của Điều 5 Nghị định 100.

Sau đó, Thường trực Chính phủ họp, có ý kiến rà soát đánh giá thì nội dung Điều 5 Nghị định 100 đang sửa trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, dự kiến được Quốc hội thông qua vào tháng 10/2023.

Bên cạnh đó, các nội dung liên quan đến chính sách nhà ở xã hội trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đã được Chính phủ báo cáo Quốc hội theo hướng sẽ có hiệu lực ngay khi luật được Quốc hội bấm nút thông qua.

"Vì thế, để bảo đảm tính ổn định của văn bản, không phải xử lý chuyển tiếp qua các giai đoạn khác nhau, Thường trực Chính phủ quyết định để sửa tổng thể trong Luật Nhà ở sửa đổi, không sửa Điều 5 Nghị định 100 nữa" - bà Hạnh nói.

Cũng theo lãnh đạo Vụ Pháp chế, các vấn đề sửa đổi liên quan tới phát triển nhà ở xã hội sẽ đưa vào dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi luôn.

"Về việc bảo đảm tính thống nhất trong thực thi Nghị định 35 của Chính phủ, văn bản đính chính số 333 là một phần nội dung của Nghị định 35" - bà Hạnh khẳng định.

NỘI DUNG KHOẢN 2 ĐIỀU 5 NGHỊ ĐỊNH 100 VỪA ĐƯỢC GIỮ LẠI NHƯ SAU:

"Trường hợp dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất dưới 10ha thì chủ đầu tư dự án được lựa chọn hình thức hoặc dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định, hoặc chuyển giao quỹ nhà ở tương đương với giá trị quỹ đất 20%, tính theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với nhà nước... hoặc nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với nhà nước nhằm bổ sung vào ngân sách địa phương, dành để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn".

Tác giả: Hồng Khanh

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến