Dòng sự kiện:
Bộ Xây dựng nêu loạt giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội trên cả nước
15/06/2024 08:44:56
Bộ Xây dựng đề xuất đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào chương trình phát triển kinh tế-xã hội từng địa phương; Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất cho vay.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) Hoàng Hải cho biết cả nước hiện có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn; tuy nhiên việc triển khai vẫn còn khó khăn do vướng mắc về quỹ đất, nguồn vốn, thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Do đó, Bộ Xây dựng đã đề xuất một số giải pháp như tiếp tục xem xét hạ mức lãi suất cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng phù hợp tình hình thực tiễn. Cùng với đó, các địa phương cần sớm đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và hằng năm…

Tiếp tục xem xét hạ mức lãi suất cho vay

Thông tin cụ thể tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều nay, 14/6, ông Hải cho hay thời gian gần đây, việc phát triển và đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại các địa phương trên cả nước đã có những chuyển biến tích cực; nguồn cung và các dự án khởi công xây dựng mới đã tăng so với các năm trước.

Qua tổng hợp báo cáo của các địa phương, ông Hải cho biết trên địa bàn cả nước hiện có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn (tăng 4 dự án, 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024).

Trong số 503 dự án nhà ở xã hội nêu trên, có 75 dự án đã hoàn thành với quy mô 39.884 căn; 128 dự án đã khởi công xây dựng với quy mô 115.379 căn; 300 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô 262.937 căn.

“Tuy nhiên việc triển khai các dự án vẫn còn một số khó khăn vướng mắc về quỹ đất, nguồn vốn, thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội,” ông Hải lưu ý.

Trước thực tế trên, ông Hải cho biết trong thời gian tới, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành các nghị định, văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn liên quan đến việc triển khai các dự án nhà ở xã hội như: Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

“Trong đó, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về phát triển nhà ở xã hội, nhất là về thủ tục đầu tư; quy hoạch, bố trí quỹ đất,… trên tinh thần cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền,” ông Hải nhấn mạnh.

Về phía Bộ Xây dựng, ông Hải cho biết cơ quan này sẽ phối hợp với Ban Kinh tế trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới; và đôn đốc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội triển khai mục tiêu Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” trong tháng 7/2024.

Bộ Xây dựng cũng đề xuất Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất cho vay từ nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng phù hợp tình hình thực tiễn.

Các địa phương cần có các cơ chế, giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính về lập, phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

“Ngoài 4 ngân hàng cổ phần thương mại nhà nước, đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, khuyến khích thêm các ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng và mở các room tín dụng tạo điều kiện cho các ngân hàng thực hiện,” ông Hải nhấn mạnh.

Quy hoạch các dự án nhà ở xã hội độc lập

Về phía các địa phương, Bộ Xây dựng đề nghị khẩn trương lập, sửa đổi, bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của các địa phương, trong đó làm rõ các mục tiêu về nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp; quy hoạch, bố trí các dự án nhà ở xã hội độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô phù hợp, đảm bảo an sinh xã hội, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Cùng với đó, các địa phương đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt; trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì thu hồi quỹ đất 20% để lựa chọn các chủ đầu tư khác thực hiện.

“Căn cứ điều kiện cụ thể, các địa phương có các cơ chế, giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính về lập, phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng,… để hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp triển khai đầu tư xây dựng dự án, tạo nguồn cung cho thị trường và tận dụng được nguồn vốn ưu đãi phát triển nhà ở xã hội,” ông Hải nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng lưu ý các địa phương cần có quy hoạch xác lập để thực hiện theo kế hoạch phát triển nhà ở xã hội; đặc biệt là việc đưa các chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và hàng năm đồng thời có giám sát, kiểm tra kết quả đã triển khai thực hiện.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cần lập tiến độ, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, tài chính, áp dụng công nghệ mới nhằm rút ngắn thời gian thi công.

Đối với các dự án nhà ở xã hội đã lựa chọn chủ đầu tư, Bộ Xây dựng đề nghị các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý để khởi công xây dựng theo các đồ án quy hoạch và chấp thuận chủ trương đầu tư đã được phê duyệt. Sau khi khởi công dự án nhà ở xã hội cần nhanh chóng cung cấp, công bố công khai, đầy đủ các thông tin liên quan đến dự án để người dân biết đăng ký mua, thuê mua, thuê.

Cùng với đó, các doanh nghiệp khẩn trương triển khai khởi công, đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình trên quỹ đất 20% cho nhà ở xã hội; chủ động rà soát đối tượng, điều kiện, đăng ký với ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để được công bố trong danh mục vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng./.

Tác giả: Hùng Võ

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến