Dòng sự kiện:
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ liên quan đến 15 triệu liều vắc xin Pfizer của Công ty Donacoop
01/09/2021 06:21:28
Ngày 31/8, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Vũ Tuấn Cường cho biết Cục chưa nhận được hồ sơ nào đề nghị cấp phép nhập khẩu liên quan đến 15 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Pfizer của Công ty Donacoop.

Ông Cường cho biết, chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế là rất ủng hộ và khuyến khích các doanh nghiệp, các tổ chức, các tỉnh, thành chủ động tìm, đàm phán, mua vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả và có nguồn gốc xuất xứ. Hiện danh sách các đơn vị được cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vắc xin, kinh doanh dịch vụ bảo quản vắc xin, trong đó có vắc xin COVID-19 do Bộ Y tế công bố (38 đơn vị) đến nay không có Công ty Donacoop.

Theo quy định, chỉ đơn vị được cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vắc-xin mới được nhập khẩu vắc xin. Tuy nhiên, Cục Quản lý Dược cho biết sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp để giới thiệu, tiếp nhận và xử lý hồ sơ liên quan đến vắc xin COVID-19 nhanh nhất có thể.

Hiện ngoài hợp đồng của Công ty VNVC mua 30 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ năm 2020, đến nay mới chỉ có một doanh nghiệp gửi hồ sơ chính thức lên Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế đăng ký nhập khẩu vắc xin. Hiện hội đồng đang đề nghị bổ sung thêm hồ sơ.

Trả lời báo chí, đại diện Pfizer Việt Nam cho biết chưa từng làm việc với Donacoop, đồng thời khẳng định, quan điểm nhất quán của hãng là chỉ làm việc trực tiếp với Chính phủ các nước và tổ chức Covax để cung ứng vắc xin, không làm việc với doanh nghiệp tư nhân.

Tác giả: Hà Minh

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến