Dòng sự kiện:
Bộ Y tế nêu tên 9 tỉnh chưa tiếp nhận hết số vắc-xin được phân bổ
11/06/2022 18:36:24
Bộ Y tế nhấn mạnh, địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc-xin sử dụng để tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Bộ Y tế vừa có công điện gửi đến Bí thư Tỉnh ủy, Thành uỷ trực thuộc Trung ương; Chủ tịch UBNDcác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường tiếp nhận và triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Công điện nêu, ngày 26/5/2022, Bộ Y tế có công điện số 708 gửi Bí thư Tỉnh ủy, Thành uỷ trực thuộc Trung ương, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp nhận và triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân bổ đợt 146, 147 (vắc-xin có hạn sử dụng 30/6/2022).

Tuy nhiên, theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Tờ trình số 1295 ngày 6/6/2022, một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận hết số vắc-xin được phân bổ hoặc có văn bản đề nghị không nhận vắc-xin hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ mặc dù số vắc-xin được phân bổ chỉ đáp ứng 30% nhu cầu tiêm chủng mũi nhắc lại của các địa phương.

Đảm bảo sử dụng vắc-xin hiệu quả, không để hủy bỏ vắc-xin, tránh lãng phí.

Để tăng cường công tác tiêm chủng nhằm đạt các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Y tế đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành uỷ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp nhận và triển khai tiêm chủng đối với số lượng vắc-xin được phân bổ đợt 146 và 147 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đảm bảo sử dụng vắc-xin hiệu quả, không để hủy bỏ vắc-xin, tránh lãng phí.

Tiếp tục rà soát đối tượng, tăng cường truyền thông, giao chỉ tiêu tiêm chủng cho từng quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, từng xã, phường, thị trấn và thực hiện các biện pháp khác để đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, tổ chức tiêm mũi 4 cho đối tượng cần tiêm chủng.

Địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc-xin sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tại công điện này, Bộ Y tế nêu 9 địa phương chưa tiếp nhận hết số vắc-xin được phân bổ gồm: Điện Biên, Hà Nam, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu; một địa phương chưa tiếp nhận vắc-xin phân bổ: Thanh Hóa; 4 địa phương đề nghị điều chuyển vắc-xin với số lượng lớn gồm: Thanh Hóa, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Cà Mau.

Tác giả: Hoàng Thị Bích

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến