Dòng sự kiện:
Bộ Y tế nhấn mạnh lại nguyên tắc '3 tra, 5 chiếu' khi tiêm vắc xin
06/11/2021 06:21:43
Về tiêm chủng vắc xin Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ xuân Tuyên nhấn mạnh: “Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh để lẫn các loại vắc xin, phải tuân thủ "3 tra, 5 chiếu".

Chiều 5/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. Cuộc họp kết nối đến 120 điểm cầu.

Hơn 81% người dân đã tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19

Theo thông tin tại cuộc họp, đến nay, cả nước đã tiêm được 86.438.153 liều vắc xin phòng Covid-19, đã có 32,5 triệu người tiêm 1 liều và 26,9 triệu người tiêm đủ 2 liều.

Một số tỉnh đã bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi là TP.HCM, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Ninh Bình… (hiện đã tiêm được hơn 800 nghìn liều vắc xin). Trên cả nước, tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vắc xin là 81,2% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vắc xin là 37,3% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Bộ Y tế

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế một số địa phương nằm trong nhóm tỷ lệ tiêm chủng thấp (số tiêm so với số vắc xin đã phân bổ) trên Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin, đã giải thích do việc nhập liệu tiêm chủng chưa theo kịp tốc độ tiêm chủng. Các địa phương cho biết, đang nhanh chóng phối hợp với các Sở, ngành liên quan để đẩy nhanh tiến độ nhập liệu.

Các địa phương cũng đề nghị Bộ Y tế phân bổ thêm vắc xin để tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Về việc này, GS.TS Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết, ngay khi có vắc xin về, Viện sẽ báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về việc phân bổ cho các địa phương trên cơ sở kế hoạch dự trù các tỉnh, thành đã gửi về. Do đó, các địa phương cần tiêm chủng cho người trên 18 tuổi ngay số vắc xin đã được phân bổ. Vắc xin tiêm cho trẻ em của các địa phương sẽ phân bổ theo đợt riêng.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng, tăng tốc nhập dữ liệu tiêm chủng. Triển khai tiêm mũi 2 cho những trường hợp đã tiêm mũi 1 đủ thời gian; triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Trong tiêm chủng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh để lẫn các loại vắc xin, phải tuân thủ "3 tra, 5 chiếu", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Ông Đỗ Xuân Tuyên cũng nêu rõ, lãnh đạo Bộ Y tế đã giao cho các đơn vị chuyên môn rà soát lại về tiêm chủng của các địa phương, số vắc xin đã tiêm, số còn lại. Đề nghị 63 tỉnh, thành phố, đặc biệt là 19 tỉnh, thành phố phía Nam ra soát lại ngay nhân lực tiêm chủng, nếu thiếu báo ngay về Bộ Y tế trước 17h ngày 6/11. Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã thống nhất địa phương nào cần, Bộ Quốc phòng sẽ điều lực lượng quân y đến hỗ trợ.

"Nếu chúng tôi không nhận được báo cáo theo đúng thời hạn, coi như địa phương không cần hỗ trợ. Khi đó địa phương để xảy ra tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ điều chuyển vắc xin sang nơi khác và lãnh đạo Sở Y tế sẽ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh về việc điều chuyển vắc xin", Thứ trưởng Bộ Y tế nhắc lại.

“Thực hiện theo cơ chế mở, rà soát người về từ vùng dịch”

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh, các tỉnh, thành phố trong cả nước nghiên cứu kỹ mục 1, Công điện ngày 25/10 để ban hành hướng dẫn cụ thể ở địa phương vừa phù hợp với Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Ảnh: Bộ Y tế

Tại công điện này, Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao (như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...).

Tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những điểm có người về từ các địa bàn trên và các địa bàn dịch cấp độ 3, 4; các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch Covid-19…

"Các tỉnh, thành phố được thực hiện theo cơ chế mở căn cứ trên thực tiễn rà soát người về từ vùng dịch của địa phương mình", Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân đi từ vùng dịch về chủ động khai báo y tế, phát huy tinh thần trách nhiệm chống dịch.

Các địa phương cũng cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát…

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị các địa phương phê duyệt phương án phòng chống dịch để doanh nghiệp đảm bảo sản xuất, trong đó lưu ý hướng dẫn việc xét nghiệm của công nhân phải phù hợp, hiệu quả, tránh lãng phí.

"Các địa phương chú trọng nâng cao năng lực của y tế cơ sở, trong đó tại các khu/cụm công nghiệp cần lên phương án thiết lập các trạm y tế lưu động để kịp thời phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ người dân và phòng chống dịch khi cần”, ông Tuyên nói thêm.

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, trong 7 ngày qua (29/10-4/11), cả nước ghi nhận 40.490 ca mắc mới Covid-19, tăng 12.632 ca so với 7 ngày trước đó. Số mắc trong cộng đồng, cả nước ghi nhận 18.073 ca mắc trong cộng đồng, tăng 6.324 ca so với 7 ngày trước.

Về thực hiện công bố cấp độ dịch Covid-19 theo Nghị quyết 128, tính đến ngày 17h ngày 4/11, cả nước có 7.161 xã, phường cấp độ 1 (67,5%); 3.087 xã, phường cấp độ 2 (29,1%); 247 xã, phường cấp độ 3 (2,3%); 106 xã, phường cấp độ 4 (1%).

Trong vòng 1 tuần qua, đã có sự thay đổi về số lượng cấp độ dịch phạm vi xã, phường. Cụ thể giảm 142 xã, phường cấp độ 1, 2 (giảm 103 xã, phường cấp độ 1, giảm 39 xã, phường cấp độ 2); tăng 142 xã, phường cấp độ 3, 4 (tăng 102 xã, phường cấp độ 3; tăng 39 xã, phường cấp độ 4). Số xã, phường tăng cấp độ 4 xảy ra ở 4 khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Tác giả: Ngọc Trang

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến