Dòng sự kiện:
Bộ Y tế trao tặng bằng khen cho cá nhân và nhóm nghiên cứu phân lập virus Covid-19
13/02/2020 09:30:44
Bộ Y tế đã trao bằng khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân lập thành công virus Covid-19.

Chiều ngày 12/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 1 tập thể và 6 cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus Covid-19 (nCoV).

6 cá nhân được tặng bằng khen, bao gồm: GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; TS. Hoàng Vũ Mai Phương, trưởng khoa virus; PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, phó trưởng khoa virus; Ths Vương Đức Cường, khoa virus và Ths. Nguyễn Thanh Thủy, Trung tâm nghiên cứu y sinh học.

Thứ trưởng bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao bằng khen cho tập thể và cá nhân thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ảnh: Thúy Hà

Thứ trưởng cho biết, Bộ Y tế đánh giá cao thành công bước đầu này của Viện và đánh giá cao thành tích rất lớn của Viện đã cùng Ban chỉ đạo quốc gia kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong thời gian vừa qua.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, cùng với việc khoanh vùng cách ly bệnh nhân thì việc nghiên cứu về virus này rất quan trọng. Với chức năng nhiệm vụ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thành lập nhóm nghiên cứu khoa học không kể ngày đêm và đã phân lập thành công virus này. Việc phân lập thành công virus  này rất quan trọng trong việc điều trị bệnh nhân, vì khi đó chúng ta có thể tìm hiểu được động lực, đường lây truyền, quá trình phát triển của virus này, từ đó sẽ khống chế thành công cũng như có hướng điều trị bệnh do virus này.

Hiện, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia trên thế giới đã phân lập thành công virus này.

Thứ trưởng đề nghị nhóm nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cần tập trung chuyển từ điều trị trong ống nghiệm tiến tới điều trị trong lâm sàng.

Thứ trưởng cũng đề nghị Viện cần nghiên cứu kháng thể và đưa kháng thể đó vào điều trị, đây là biện pháp hữu hiệu trong điều trị bệnh. Về lâu dài, Viện nên nghiên cứu vaccine phòng bệnh này, mặc dù phải cần cả quá trình nhưng việc nghiên cứu vaccine sẽ có ý nghĩa lâu dài trong phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, vào ngày 7/2/2020, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Covid-19 mới trong phòng thí nghiệm, tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

Cột mốc này tạo tiền đề cho khả năng mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 15 trường hợp mắc virus này, trong đó có 7 trường hợp đã khỏi và ra viện, 8 trường hợp còn lại đang được theo dõi và tiếp tục điều trị. Số ca xét nghiệm Covid-19 âm tính là 787 trường hợp và nghi ngờ nhiễm là 97 trường hợp.

Ly Na (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến