Dòng sự kiện:
BoJ duy trì lãi suất cực thấp tại cuộc họp đầu tiên với tân Thống đốc
28/04/2023 16:38:01
BoJ đã đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1%, đồng thời hướng lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đến mức khoảng 0%, theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất.

Thống đốc BoJ Kazuo Ueda. (Nguồn: Getty Images)

Tại cuộc họp chính sách đầu tiên dưới sự dẫn dắt của tân Thống đốc Kazuo Ueda, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 28/4 đã quyết định duy trì lãi suất ở mức cực thấp như dự đoán. Đặc biệt, BoJ đã đề cập đến sự cần thiết phải thúc đẩy tăng trưởng tiền lương để đạt được mục tiêu lạm phát.

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, BoJ cho biết sẽ dành năm tiếp theo để đánh giá khung chính sách tiền tệ của mình trong hàng chục năm qua.

Dù đã mạnh tay nới lỏng chính sách tiền tệ suốt nhiều năm, nhưng BoJ vẫn chưa đạt được mức lạm phát mục tiêu 2% một cách ổn định. Giá tiêu dùng cốt lõi trong năm tài chính 2025 hiện được dự đoán sẽ tăng 1,6% so với năm trước đó.

BoJ đã đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1%, đồng thời hướng lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đến mức khoảng 0%, theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất.

Trong đường hướng chính sách mới, BoJ cho biết sẽ duy trì chương trình này trong thời gian cần thiết để đạt được mục tiêu lạm phát 2% đi kèm với tăng trưởng tiền lương. Ngân hàng này đã lược bỏ nội dung dự đoán lãi suất ngắn hạn và dài hạn sẽ vẫn ở “mức hiện tại hoặc thấp hơn”.

BoJ đã nâng dự báo lạm phát cho các năm tài chính hiện tại và tiếp theo. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không tính giá hàng thực phẩm tươi sống dễ biến động, được dự đoán tăng 1,8% trong năm tài chính 2023, cao hơn mức dự báo 1,6% trước đó. Sau đó, chỉ số này được dự đoán tăng 2% trong năm tài chính 2024, cao hơn dự báo trước đó là 1,8%.

Trong một báo cáo đánh giá triển vọng kinh tế, BoJ nhận định nền kinh tế Nhật Bản có khởi sắc, dù vẫn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như giá hàng hóa cao./.

Tác giả: Khánh Ly

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : lãi suất , boj
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến