Dòng sự kiện:
BoJ thảo luận nền tảng cho việc thoát khỏi lãi suất cực thấp
09/11/2023 12:17:13
Cuộc họp cuối tháng 10 nhấn mạnh cách Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang tìm cách thoát khỏi chế độ hỗ trợ kéo dài hàng thập kỷ, trước triển vọng lạm phát kéo dài và tăng trưởng tiền lương tăng cao.

Kiểm tiền mệnh giá 10.000 yen Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, một số nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tháng trước đã kêu gọi cần phải bắt đầu loại bỏ dần các biện pháp kích thích lớn và đặt nền móng cho việc thoát khỏi lãi suất cực thấp trong tương lai.

Một bản tóm tắt ý kiến tại cuộc họp tháng 10 của các chuyên gia BoJ - được đưa ra hôm Thứ Năm - cho thấy động thái trên.

Các cuộc thảo luận nhấn mạnh cách BoJ đang tìm cách thoát khỏi chế độ hỗ trợ kéo dài hàng thập kỷ của Ngân hàng này, trước triển vọng lạm phát kéo dài và tăng trưởng tiền lương tăng cao.

Tại cuộc họp ngày 30-31/10 , BoJ giữ nguyên mục tiêu lãi suất cực thấp nhưng đã điều chỉnh việc kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) để nới lỏng kiểm soát đối với lãi suất dài hạn.

Theo bản tóm tắt, trong khi các thành viên coi động thái trên chủ yếu nhằm giảm thiểu tác dụng phụ của YCC, một trong số họ cho nó cũng sẽ giúp "tiến hành suôn sẻ quá trình bình thường hóa" chính sách tiền tệ.

Một ý kiến khác cho thấy một thành viên Hội đồng Quản trị nhận thấy triển vọng đạt được mục tiêu giá của BoJ một cách bền vững đã cao hơn kể từ cuộc họp trước đó vào tháng Bảy. “Do đó, BoJ cần phải điều chỉnh dần dần mức độ nới lỏng tiền tệ từ mức tối đa” - thành viên này cho biết.

Các nhận xét nêu bật quan điểm ngày càng tăng trong Ngân hàng Trung ương rằng những điều kiện để loại bỏ dần các gói kích thích lớn đang được áp dụng, một phần được phản ánh bởi việc nâng cấp mạnh mẽ dự báo lạm phát của Hội đồng Quản trị được đưa ra tại cuộc họp tháng 10.

Trong khi Thống đốc BoJ, ông Kazuo Ueda, công khai cho biết việc nâng cấp phần lớn là do các yếu tố đẩy chi phí, thì một số thành viên Hội đồng Quản trị chỉ ra lý do nằm ở việc mức độ tăng giá doanh nghiệp đang mở rộng và chi phí dịch vụ tăng lên đều đặn - theo bản tóm tắt.

“Rất có khả năng mức tăng lương được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán về lương cơ bản vào năm tới sẽ vượt quá mức đã thỏa thuận trong năm nay” - một ý kiến cho hay.

“Có vẻ như việc đạt được mục tiêu giá của BoJ đang dần hiện rõ.” Nửa cuối của năm tài chính 2023 - kéo dài từ tháng 10 năm nay đến tháng Ba năm sau - sẽ là “giai đoạn quan trọng” để xác định liệu mục tiêu sẽ đạt được, thành viên này cho biết.

Một ý kiến khác cho rằng BoJ phải đặt nền móng cho việc “thoái lui” trong tương lai bằng cách thực hiện các bước nhằm cải thiện tính thanh khoản của thị trường trái phiếu và “đưa ra các thông tin nhằm giúp thị trường chuẩn bị cho một ‘thế giới’ có lãi suất dương.”

BoJ vẫn là một ngoại lệ ôn hòa trong bối cảnh làn sóng thắt chặt chính sách mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu, với quan điểm lạm phát do chi phí đẩy gần đây phải được thay thế bằng việc tăng giá phần lớn do nhu cầu, trước khi có thể loại bỏ dần các biện pháp kích thích./. 

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : lãi suất , boj
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến