Dòng sự kiện:
BoK sẽ duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ
09/06/2023 09:03:47
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) vừa cho biết sẽ duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ trong thời gian đáng kể do lạm phát liên tục dao động trên mức mục tiêu trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái.


Trụ sở Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK). Nguồn ảnh: asia.nikkei.com

Trong báo cáo trình lên Quốc hội, BoK cho biết sẽ xem xét tốc độ giảm của lạm phát, nguy cơ suy giảm kinh tế và động thái tăng lãi suất của các nền kinh tế lớn khác, nếu có.

Lạm phát của Hàn Quốc đang có xu hướng giảm, có lúc lên lúc xuống, sau khi đạt mức cao nhất 6,3% vào tháng 7/2022. Tăng trưởng giá tiêu dùng trong nước đã chậm lại trong tháng 5/2023 và là tháng thứ tư giảm liên tiếp.

Giá tiêu dùng, thước đo lạm phát chủ chốt, đã tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 5/2023, chậm lại so với mức tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4/2023, đánh dấu mức thấp nhất kể từ khi tăng 3,2% vào tháng 10/2021.

Do lạm phát giảm và suy thoái kinh tế, BoK đã giữ lãi suất cơ bản ổn định ở mức 3,5% lần thứ ba liên tiếp vào tháng 5/2022. Việc đóng băng lãi suất được đưa ra sau khi BoK thực hiện 7 lần tăng chi phí đi vay liên tiếp kể từ tháng 4/2022.

BoK cũng cắt giảm triển vọng tăng trưởng năm nay của nền kinh tế xuống 1,4% so với mức 1,6% trước đó do xuất khẩu dự kiến vẫn yếu. Trong báo cáo, BoK đã đưa ra những rủi ro tiềm ẩn - bất ổn lạm phát, nợ hộ gia đình tăng và tỷ giá tiền tệ biến động - cho chính sách tiền tệ trong tương lai của mình.

Đồng nội tệ của nước này có thể chịu áp lực bán trong bối cảnh thâm hụt thương mại có xu hướng kéo dài nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất một lần nữa, báo cáo của BoK cho biết./.

Tác giả: Vân Anh/Theo Yonhap

Theo: Bnews
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến