Dòng sự kiện:
Brazil và Argentina bắt đầu kế hoạch chuẩn bị cho đồng tiền chung
23/01/2023 05:36:37
Bộ trưởng Tài chính Argentina Sergio Massa cho biết các bên sẽ đưa ra quyết định chính thức về việc bắt đầu nghiên cứu những tham số cần thiết cho một đồng tiền chung.

(Nguồn: Getty Images)

Tờ The Financial Times ngày 22/1 đưa tin Brazil và Argentina sẽ sớm thông báo việc bắt đầu quá trình chuẩn bị cho đồng tiền chung vào tuần tới trong một hội nghị ở Buenos Aires.

Kế hoạch sẽ tập trung vào cách đồng tiền mới có thể thúc đẩy thương mại khu vực và giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Phía Brazil đề xuất đặt tên cho đồng tiền này là "sur" (có nghĩa "phía Nam").

Trả lời phỏng vấn hãng tin FT, Bộ trưởng Tài chính Argentina Sergio Massa cho biết các bên sẽ đưa ra quyết định chính thức về việc bắt đầu nghiên cứu những tham số cần thiết cho một đồng tiền chung, bao gồm các vấn đề từ tài chính đến quy mô của nền kinh tế và vai trò của ngân hàng trung ương.

Các chính trị gia của cả hai quốc gia đã thảo luận về ý tưởng này vào năm 2019, nhưng đã vấp phải sự phản đối từ Ngân hàng Trung ương Brazil vào thời điểm đó.

Ban đầu bắt đầu như một dự án song phương, sáng kiến này sau đó sẽ được mở rộng để mời gọi các quốc gia Mỹ Latinh khác tham gia.

Tờ The Financial Times cho biết thêm rằng quyết định chính thức dự kiến được công bố trong chuyến thăm Argentina của Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva từ ngày 22/1 (giờ địa phương)./.

Tác giả: H.Thủy

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến