Dòng sự kiện:
Các nhà lãnh đạo NATO lạc quan về tiến trình gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan
03/07/2022 10:24:38
Tuần này đánh dấu một bước ngoặt lớn trong quan hệ giữa Nga và phương Tây khi Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức gửi lời mời gia nhập tới Thụy Điển và Phần Lan.

Các nhà lãnh đạo Mỹ và phương Tây đã bày tỏ lạc quan về tiến trình gia nhập liên minh quân sự của hai quốc gia Bắc Âu, vốn có truyền thống trung lập.

Tổng Thư ký NATO Stoltenberg (giữa) và nữ Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cùng Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto. Ảnh: NATO

Theo Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson, lời mời gia nhập chính thức của NATO không chỉ tốt cho an ninh của Thụy Điển, mà còn cho cả liên minh quân sự châu Âu- Đại Tây Dương:

Bà Magdalena Andersson nói: "Đây là cuộc họp lịch sử không chỉ đối với NATO mà còn đối với Thụy Điển và Phần Lan. Tôi rất vui vì giờ đây chúng tôi đã đạt được tư cách khách mời. Tất nhiên điều này không chỉ tốt cho an ninh ở Thụy Điển và người dân Thụy Điển, nhưng chúng tôi cũng muốn trở thành nhà cung cấp an ninh trong NATO và do đó tăng cường an ninh cho tất cả các nước NATO và công dân các nước thành viên”.

Về phần mình, Tổng thống Joe Biden khẳng định cuộc chiến tại Ukraine đã khiến NATO trở nên mạnh mẽ và đoàn kết hơn: "Trước khi cuộc xung đột nổ ra, tôi đã nói với Tổng thống Putin rằng, điều này sẽ không chỉ khiến NATO mạnh lên mà còn đoàn kết hơn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua tại Tây Ban Nha là nhằm củng cố liên minh của chúng ta, đáp ứng những thách thức mà thế giới phải đối mặt hiện nay và trong tương lai.”

Quyết định của NATO đồng nghĩa với việc thủ tục gia nhập liên minh quân sự của Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức bắt đầu, đánh dấu cho sự thay đổi lớn nhất trong cục diện an ninh châu Âu sau nhiều thập kỷ. Dự kiến, Phần Lan và Thụy Điển sẽ ký nghị định thư gia nhập NATO vào ngày 5/7 tới. Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, quyết định chính trị về tư cách thành viên của hai quốc gia Bắc Âu đã được đưa ra và trong mọi tình huống, liên minh quân sự này sẽ bảo vệ Phần Lan và Thụy Điển trong suốt tiến trình gia nhập.

Phản ứng trước quyết định của NATO, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga không có vấn đề gì với việc Phần Lan và Thụy Điển mong muốn gia nhập NATO, song sẽ sẵn sàng đáp trả nếu liên minh quân sự triển khai quân đội và cơ sở hạ tầng tới những nước sát biên giới với Nga.

Ông Putin nói: “Chúng tôi không gặp vấn đề với Thụy Điển và Phần Lan như với Ukraine. Nếu Phần Lan và Thụy Điển muốn, họ có thể tham gia. Điều đó tùy thuộc vào họ. Họ có thể tham gia bất cứ thứ gì họ muốn. Tuy nhiên, nếu NATO triển khai lực lượng và cơ sở hạ tầng quân sự ở đó, chúng tôi có nghĩa vụ phải phản ứng tương xứng”./.

Tác giả: Thu Hoài

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến