Dòng sự kiện:
Các quỹ trái phiếu toàn cầu bị bán ròng mạnh trong tuần qua
19/04/2022 08:05:14
Các quỹ trái phiếu toàn cầu đã chứng kiến ​​dòng tiền ồ ạt chảy ra trong tuần từ ngày 7/4 đến ngày 13/4 khi các nhà đầu tư lo ngại rằng Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn để kiềm chế áp lực lạm phát.

Theo dữ liệu từ Refinitiv Lipper, các nhà đầu tư toàn cầu đã bán ròng các quỹ trái phiếu trị giá 14,5 tỷ USD trong tuần từ ngày 7/4 đến ngày 13/4 so với mức bán ròng 1,15 tỷ USD trong tuần trước đó.

Dòng tiền bị rút ròng mạnh trong tuần qua khỏi các kênh đầu tư

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã đạt mức cao nhất trong ba năm vào tuần trước sau những bình luận diều hâu từ các quan chức Fed.

Trong khi đó, dữ liệu công bố tuần trước cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ vào tháng 3 đã tăng mạnh nhất trong hơn 40 năm nhưng áp lực lạm phát cơ bản đã điều chỉnh (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) lại giảm nhiều nhất trong hai năm.

Trong số các khu vực, các quỹ trái phiếu của Mỹ đã chứng kiến ​​dòng tiền chảy ra lên tới 12,57 tỷ USD. Các nhà đầu tư cũng bán ròng các quỹ trái phiếu của châu Âu và châu Á lần lượt là 2,99 tỷ USD và 0,42 tỷ USD. Các nhà đầu tư đã bán bớt các quỹ trái phiếu trung hạn và ngắn hạn toàn cầu trị giá 6,55 tỷ USD và bán ròng các quỹ trái phiếu có lợi suất cao trị giá 6,21 tỷ USD, đánh dấu dòng vốn rút ròng lớn nhất trong hai tháng.

Tương tự, các quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu cũng đã bị bán ròng 11,04 tỷ USD trong tuần từ ngày 7/4 đến ngày 13/4 và là tuần đầu tiên bị bán ròng sau 4 tuần.

Trong tuần qua, các nhà đầu tư đã rút ròng được 40,3 tỷ USD từ quỹ thị trường tiền tệ sau hai tuần mua ròng liên tiếp.

Trong khi đó, các quỹ đầu tư có khả năng bảo vệ trước lạm phát đã thu hút dòng vốn 659 triệu USD trong tuần mua ròng thứ bảy liên tiếp. Trong lĩnh vực hàng hóa, các quỹ kim loại quý đã thu được 1,43 tỷ USD trong tuần thứ 13 nộp ròng liên tiếp. Ngược lại, các quỹ năng lượng phải đối mặt với các dòng vốn rút ròng 120 triệu USD.

Dòng tiền bị rút ròng khỏi quỹ quỹ đầu tư cổ phiếu và trái phiếu của thị trường mới nổi

Bên cạnh đó, một phân tích của 24.116 quỹ thị trường mới nổi cho thấy các nhà đầu tư đã chuyển sang bán ròng cả quỹ đầu tư cổ phiếu và trái phiếu, lần lượt bán ra 340 triệu USD và 381 triệu USD.

Tác giả: Hạc Hiên

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến