Dòng sự kiện:
Cấm giao dịch 2 năm với cá nhân dùng 76 tài khoản thao túng giá cổ phiếu
11/11/2023 14:59:10
Ông Nguyễn Hữu Đức đã sử dụng tài khoản chứng khoán của mình và 75 tài khoản của 21 nhà đầu tư để liên tục mua, bán, giao dịch cổ phiếu FIR nhằm tạo cung cầu giả.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Hữu Đức (quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng) do có hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Cụ thể, UBCKNN cho biết căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra cho thấy, trong khoảng thời gian từ ngày 4/1/2022 đến ngày 17/6/2022, ông Đức đã sử dụng tài khoản chứng khoán của chính mình và 75 tài khoản của 21 nhà đầu tư để liên tục mua, bán, giao dịch cổ phiếu FIR của CTCP Địa ốc First Real nhằm tạo ra cung, cầu giả. Từ đó thao túng giá cổ phiếu FIR, vi phạm quy định tại khoản 3, điều 12 Luật Chứng khoán.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra, tính toán khoản thu trái pháp luật có được do thực hiện hành vi vi phạm của ông Nguyễn Hữu Đức cho thấy không có khoản thu trái pháp luật.

Với hành vi nêu trên, ông Đức bị phạt 1,5 tỷ đồng và áp dụng biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Theo đó, UBCKNN ban hành quyết định cấm giao dịch chứng khoán có thời hạn 2 năm với ông Đức. Đồng thời, cấm ông Đức đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, công ty đầu tư chứng khoán có thời hạn 2 năm.

Thời điểm có hiệu lực các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm bắt đầu từ 8/11/2023.

Diễn biến thị giá cổ phiếu FIR.

Nhìn lại giai đoạn năm 2022, nhóm cổ phiếu bất động sản đã giảm mạnh từ 60-70% thị giá do diễn biến thị trường không thuận lợi. Trong đó, những biến cố trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu thời gian đó được cho là nguyên nhân chủ yếu gây áp lực lên nhóm cổ phiếu này.

Tuy nhiên không nằm trong đà giảm đó, mã FIR của Địa ốc First Real ghi nhận duy trì được đà tăng trưởng vững chắc, ngược dòng xu hướng điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chung, có nhiều phiên giao dịch thị giá đạt đỉnh lên hơn 30.000 đồng/cổ phiếu.

Bước sang năm 2023, mã này bắt đầu có dấu hiệu suy giảm theo đà chung của thị trường, ghi nhận giảm gần 25% trong 3 tháng gần đây và giảm 34% trong 1 năm trở lại. Chốt phiên ngày 10/11, thị giá FIR dừng tại vùng giá 20.900 đồng/cổ phiếu.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Nhung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến