Dòng sự kiện:
Campuchia cho phép một đảng mới được thành lập trước thềm bầu cử
23/06/2021 16:13:53
Khi các hoạt động chuẩn bị cho cuộc bầu cử xã/phường năm 2022 và bầu cử Quốc hội năm 2023 đang được bắt đầu, Bộ Nội vụ Campuchia đã cho phép một đảng mới được thành lập với tên gọi đảng "Trái tim dân tộc”.

Đảng "Trái tim dân tộc” có trụ sở tại thủ đô Phnom Penh do ông Siem Phluc đăng ký thành lập đã được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Sar Kheng ký cấp phép ngày 21/6 vừa qua.

Campuchia cho phép một đảng mới được thành lập trước thềm bầu cử. Ảnh minh họa.

Trả lời báo giới, ông Siem Phluc cho biết lý, do nộp đơn xin thành lập đảng là muốn tham gia hoạt động chính trị và mong muốn đưa xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Tuy nhiên ông cũng không cho biết tôn chỉ hoạt động của đảng, cũng như các thành phần lãnh đạo đảng vì Bộ Nội vụ chưa chính thức công nhận, đây mới chỉ là bước đầu tiên trong quá trình thành lập đảng.

Liên quan đến việc thành lập đảng mới này, có nhiều nguồn tin cho biết, đảng "Trái tim dân tộc” sẽ có sự tham gia của ông Thach Setha, một cựu lãnh đạo cấp cao của đảng Cứu quốc (CNRP) mới được phép hoạt động chính trị trở lại. Trước đó, ngày 16/11/2017, Tòa án Tối cao Campuchia đã quyết định giải thể đảng CNRP và cấm hoạt động chính trị trong 5 năm đối với 118 thành viên cấp cao của đảng này do có âm mưu lật đổ chính phủ.

Phát ngôn viên đảng Nhân dân Campuchia (CPP) ông Sok Eysan cho biết, ủng hộ việc người dân tham gia thành lập đảng chính trị. Ông Sok Eysan cũng khẳng định, đảng Nhân dân Campuchia là đảng duy nhất mang lại sự tín nhiệm cho người dân, vì vậy người dân sẽ luôn tin tưởng và bầu cho đảng Nhân dân Campuchia.

Hiện nay, Bộ Nội vụ Campuchia đã cho phép 46 đảng chính trị được tham gia các hoạt động tranh cử, đảng "Trái tim dân tộc" đang trong quá trình đăng ký.

Tác giả: Văn Đỗ - Tâm Hiếu

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến