Dòng sự kiện:
Cận cảnh con đập 9 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt ở Thanh Hóa
16/03/2021 16:02:49
Con đập thủy lợi ở xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) được đầu tư với số vốn 9 tỷ đồng. Công trình có những dấu hiệu thấm nước và nứt dù chưa bàn giao để đi vào sử dụng.

Đập Đá Bàn nằm trên địa bàn thôn Phú Sơn, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh (Thanh Hóa). Tháng 10/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa duyệt chi 8,99 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp nhằm phục vụ tưới tiêu cho hàng chục ha đất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho người dân trong vùng.

Công trình do Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty CP xây dựng và tự động hóa Đức Anh (có địa chỉ tại TP Thanh Hóa).

Hiện, dự án trên đã thi công xong và chưa bàn giao để đưa vào khai thác sử dụng. Theo phản ánh của người dân, từ khoảng tháng 10/2020 đến nay, thân đập xuất hiện những dấu hiệu nứt, thấm nước khiến nhiều người lo ngại về chất lượng công trình.

Ông Vũ Hữu Tuấn, Trưởng phòng NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, cuối tháng 12/2020, tại kỳ họp HĐND huyện, cử tri xã Phú Nhuận phản ánh và kiến nghị UBND huyện kiểm tra và có biện pháp xử lý các vị trí thấm qua thân đập hồ Đá Bàn.

Tại thời điểm kiểm tra, hồ Đá Bàn đã đạt đến cao trình mực nước dâng bình thường. Vai hữu hạ lưu đập từ cọc 4 đến cọc 7 (khoảng cách khoảng 40m) xuất hiện các vị trí thấm nước qua thân đập rất mạnh.


Đặc biệt, vị trí thấm từ cọc 4 đến cọc 5 tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đập trong quá trình vận hành, do tại vị trí này không có thiết kế thiết bị thoát nước hạ lưu. Đoạn này hiện trạng là lòng khe cũ, được người dân xã Phú Nhuận đắp thủ công (đất đắp lẫn nhiều dăm sạn, không lu lèn), một số vị trí đã bị sự cố vỡ đập trong các đợt mưa lũ trước đó.

Theo ông Tuấn, đơn vị thi công đã khắc phục sự cố trên bằng việc đắp đất, lót đá một vùng rộng và làm một con mương nhỏ. Tuy nhiên, hiện tượng nước rò rỉ, ngấm qua thân đập chảy ra bên ngoài vẫn không chấm dứt.

Huyện Như Thanh đã đề nghị chủ đầu tư chỉ đạo các đơn vị có liên quan kiểm tra giải pháp kỹ thuật của nhà thầu tư vấn thiết kế, quá trình thi công hạng mục đập đất của nhà thầu thi công để có biện pháp xử lý triệt để.

"Nếu không xử lý dứt điểm được các sự cố trên, huyện sẽ không nhận bàn giao công trình", ông Tuấn nói. Ngoài việc thân đập bị thấm nước nhiều điểm, dọc đê chắn sóng cũng xuất hiện nhiều các vết nứt…

Ông Đậu Mạnh Hiệp, Trưởng phòng Điều hành Dự án 3, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết, về nguyên tắc, đập đất được phép thấm qua thân, nhưng quan trọng nó thấm ra chỗ nào.

"Hiện đơn vị thi công đã khắc phục, song vẫn đang còn hiện tượng nước thấm qua thân đập. Việc thấm theo hướng nào ra cũng chưa được xác định", ông Hiệp cho biết.

Ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở N&PTNT cho biết đã có văn bản gửi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, đề nghị kiểm tra, có phương án khắc phục.

 Lương Diễn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến