Dòng sự kiện:
Cận cảnh đạo sắc phong cổ, quý hiếm thời Lê ở Hà Tĩnh
22/05/2018 19:45:21
Một đạo sắc phong bằng văn tự Hán Nôm cổ quý hiếm thời Lê, niên hiệu Cảnh Hưng năm thứ 44 (1784) đang được lưu giữ tại nhà thờ họ Phan Văn, thuộc thôn Trẫm Bàng, xã Đức Lập, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Đạo sắc phong cổ có kích thước dài 2.1m, rộng 0.5m, được viết bằng chữ Hán cổ trên giấy gió dày với nét chữ màu đen đậm, rõ và sắc nét, giấy màu vàng đậm, mặt trước trang trí họa tiết hoa văn hình rồng, chữ triện, chấm tròn màu trắng, xung quanh được viền bằng các họa tiết hình vạch kẻ song song liền nhau.

Mặt trước đạo sắc phong cổ ghi niên hiệu vua ban có dấu triện đỏ hình vuông.

Phần còn lại ghi nội dung sắc phong bao gồm: Tên, chúc vụ, công lao và địa danh của người được ban sắc.

Mặt sau đạo sắc phong cổ trang trí các họa tiết hoa văn hình rồng, phượng được điểm xuyến các hình mây cách điệu…

Sắc được bảo quản cẩn thận trong hòm sắc được sơn son thếp vàng có niên đại gần 300 năm như là một báu vật muôn đời của dòng họ Phan Văn, thuộc thôn Trẫm Bàng, xã Đức Lập, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Được biết, nội dung phong sắc cho một danh tướng người họ Phan là Phan Hằng, người ở xã Phụng Công, huyện Hương Sơn, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An; nay là xã Đức Lập, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), chỉ huy đội thủy binh trong lực lượng ưu binh bảo vệ phủ chúa, lập được công trạng nên được phong làm Thiên hộ phấn lực tướng quân dưới triều vua Lê Hiển Tông, niên hiệu Cảnh Hưng (1740-1786). Sắc đề ngày 26/02/1784, niên hiệu Cảnh Hưng năm thứ 14.

Khánh Linh

 
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến