Dòng sự kiện:
Cặp đôi giả danh Interpol đe dọa, chiếm đoạt tài sản
18/03/2024 16:45:42
Lợi dụng du khách nước ngoài sang Việt Nam không hiểu rõ luật, bộ đôi quốc tịch nước ngoài đã giả danh Interpol để đe dọa rồi chiếm đoạt tài sản của những người này.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, ngày 12-3-2024, Tổ công tác Công an phường Hàng Trống tuần tra, kiểm soát, phòng chống tội phạm trên địa bàn. Khoảng 12h30, khi tuần tra đến khu vực phố Hàng Thiếc, trinh sát phát hiện hai người đàn ông nước ngoài đi xe mô tô nhãn hiệu Honda Vision màu đỏ mận, đeo BKS: 29S6 - 196.32 có biểu hiện nghi vấn nên đã tổ chức mật phục, theo dõi.

Khi đi đến trước số 43 Hàng Thiếc, đối tượng ngồi sau đã nhảy xuống xe chặn một khách du lịch nước ngoài lại, giơ ra một chiếc thẻ cứng. Không xác định được đối tượng nói gì, nhưng ngay sau đó, người khách du lịch đã lấy hộ chiếu và ví tiền đưa cho đối tượng kia xem.

Hai đối tượng giả danh Interpol để đe dọa, chiếm đoạt tiền của du khách nước ngoài sang Việt Nam du lịch

Thấy vậy, tổ công tác của Công an phường Hàng Trống đã chặn giữ, yêu cầu kiểm tra hành chính các đối tượng. Để xác minh làm rõ, lực lượng chức năng đã mời du khách trên cùng hai người đàn ông nước ngoài về trụ sở làm việc.

Thấy vậy, tổ công tác của Công an phường Hàng Trống đã chặn giữ, yêu cầu kiểm tra hành chính các đối tượng. Để xác minh làm rõ, lực lượng chức năng đã mời du khách trên cùng hai người đàn ông nước ngoài về trụ sở làm việc.

 Chiếc thẻ "POLICE" giả mang tên của Aziz

Nam du khách bị đối tượng lấy hộ chiếu và ví tiền được xác định là anh Mohammad Iftakhar Hossian Khan, SN 1978, quốc tịch Bangladeshi. Theo tường trình của anh Mohammad, trong lúc đang đi bộ trên phố Hàng Thiếc thì bị người đàn ông chặn lại, giơ thẻ “POLICE”, giao tiếp bằng tiếng Anh và tự xưng là Interpol.

Đối tượng yêu cầu anh Mohammad đưa hộ chiếu và ví tiền để kiểm tra. Do đang ở nước ngoài, không nắm được luật và cũng vì lo lắng, hoảng sợ nên nạn nhân đã đưa toàn bộ giấy tờ, tài sản cho người tự xưng là Cảnh sát hình sự quốc tế. Rất may, vụ việc đã bị Công an phường Hàng Trống phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Ban đầu, các đối tượng quanh co chối tội

Quá trình xác minh, Công an phường Hàng Trống làm rõ hai đối tượng nghi vấn chiếm đoạt tài sản là Abdul Aziz, SN 1969, quốc tịch Pakistan và Jahanbakhsh Ghiasi, SN 1974, quốc tịch Iran.

Kiểm tra người đối tượng Ghiasi, Công an phường đã thu giữ 1 thẻ “POLICE” London (Anh) có tên và ảnh của đối tượng Abdul Aziz. Đây chính là tấm thẻ đối tượng Ghisia giơ ra và tự nhận mình là Interpol để kiểm tra du khách nước ngoài đi một mình. Aziz khai nhận, tấm thẻ này đối tượng làm ở Bangkok, Thái Lan với giá 500Bath, mục đích để đe dọa các du khách nước ngoài rồi chiếm đoạt tài sản của họ.

Qua đấu tranh khai thác mở rộng, Ghiasi cũng khai nhận, cùng với thủ đoạn trên, vào hồi 12h20 ngày 11-3-2024, cặp đôi này đã chặn một nam du khách người Ấn Độ tại 13 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội, giơ thẻ “POLICE”, tự xưng là Interpol yêu cầu du khách kia đưa hộ chiếu và ví tiền để kiểm tra.

Ghiasi đã chiếm đoạt 10.000.000 đồng gồm 20 tờ tiền Việt Nam mệnh giá 500.000 đồng. Sau đó, Ghiasi đã đuổi du khách Ấn Độ đi và lên xe cùng Abdul Aziz bỏ đi. Ghiasi đã chia cho Abdul Aziz số tiền 4.000.000 đồng, giữ lại cho bản thân 6.000.000 đồng để tiêu xài cá nhân.

Cơ quan điều tra đã rà soát và xác định du khách người Ấn Độ bị các đối tượng chiếm đoạt tài sản là anh Pradhap Kakkappan, SN 1998, và mời nạn nhân đến làm việc. Đối chiếu hình ảnh, anh Pradhap nhận ra Ghiasi là kẻ đã chiếm đoạt tiền của mình.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được cùng lời khai các đối tượng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cưỡng đoạt tài sản và ra quyết định tạm giữ hình sự đối với hai đối tượng Abdul Aziz và Jahanbakhsh Ghiasi.

Hiện Cơ quan CSĐT - CAQ Hoàn Kiếm tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan của CATP Hà Nội khai thác mở rộng và củng cố tài liệu xử lý đối tượng theo pháp luật Việt Nam.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến