Dòng sự kiện:
Cặp vợ chồng lừa 'chạy' pháp lý đất để chiếm đoạt 8,8 tỷ đồng
16/01/2024 09:38:27
Biết lô đất hàng trăm tỷ đồng đang bị công an điều tra nhưng vợ chồng Ngọc “nổ” có quan hệ với người của Bộ Công an, nhận 20 tỷ để “chạy” pháp lý rồi chiếm đoạt.

Chiều 15/1, TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm Mai Nữ Lan Ngọc (42 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và Huỳnh Phước Tuấn (41 tuổi) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, cuối năm 2019, bà Nguyễn Thị Bích Chi (49 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) mua lô đất A2.1 khu đầu cầu Tuyên Sơn, có diện tích gần 4.000m2, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Đào Duy Phương với giá 280 tỷ đồng.

Ông Phương là em ruột của bà Đào Thị Như Lệ, thời điểm đó đang bị cơ quan công an khởi tố để điều tra vì liên quan đến lô đất A2.1.

Bà Chi đã đặt cọc cho ông Đào Duy Phương 135 tỷ đồng và lập hợp đồng đặt cọc có công chứng. Do bà Lệ bị bắt, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng có văn bản gửi Ngân hàng NN&PTNT Đà Nẵng về đề nghị tạm dừng giao dịch lô đất trên nên không thực hiện tiếp quá trình mua bán.

Vợ chồng Ngọc tại phiên xét xử.

Cuối năm 2020, vợ chồng Ngọc đến nhà bà Chi đặt vấn đề mua lô đất trên. Bà Chi nói đất đã bị phong tỏa, không cho mua bán nhưng vợ chồng Ngọc nói dối và cam kết là có quan hệ với người của Bộ Công an, có khả năng lo về pháp lý để lô đất trên được mua bán với chi phí 20 tỷ đồng.

Tại nhà bà Chi, Ngọc viết giấy xác nhận đã nhận 20 tỷ đồng để lo thủ tục pháp lý của lô đất trong vòng 15 ngày, nếu không được sẽ trả lại tiền cho bà Chi.

Ngọc cũng hứa rằng sau khi lô đất trên được phép chuyển nhượng, vợ chồng Ngọc sẽ mua lại với giá 400 tỷ đồng.

Tin tưởng, bà Chi chuyển khoản 20 tỷ đồng cho vợ chồng Ngọc để lo thủ tục pháp lý với hy vọng thành công.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Ngọc không thực hiện cam kết mà mang đi đầu tư kinh doanh, trả nợ, tiêu xài.

Phát hiện sự việc, bà Chi đòi thì vợ chồng Ngọc trả cho bà 11,2 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt 8,8 tỷ đồng.

Ngoài bà Chi tố cáo vợ chồng Ngọc, bà Bùi Thị Ái Liên (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cũng có đơn gửi cơ quan công an tố bị Ngọc chiếm đoạt 4,5 tỷ đồng.

Cụ thể, do cần tiền để kinh doanh, Ngọc gặp bà Liên và nói dối là cần số tiền trên để trả nợ cho một Công ty T.L.C. Bà Liên đồng ý cho vợ chồng Ngọc vay tiền, có hợp đồng và công chứng. Nhận tiền, Ngọc đầu tư mua bán đất, thua lỗ hết.

Cáo trạng của Viện KSND cáo buộc, Ngọc và Tuấn đã có hành vi gian đối để chiếm đoạt của bà Chi và bà Liên tổng cộng 24,5 tỷ đồng. Trong đó, đã trả cho bà Chi 11,2 tỷ đồng, hiện còn chiếm đoạt 13,3 tỷ đồng (bà Chi 8,8 tỷ đồng và bà Liên 4,5 tỷ đồng).

Tại tòa, Ngọc khai nhận, để bà Chi tin tưởng, Ngọc yêu cầu Tuấn thống nhất đưa ra thông tin có quen biết với lãnh đạo ngành công an, nên có khả năng “biến” đất không thể giao dịch thành đất được phép giao dịch.

Về số tiền chiếm đoạt của bà Chi, Ngọc thừa nhận một mình bị cáo biết và sử dụng, Tuấn không hay biết gì.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Mai Nữ Lan Ngọc mức án 19 năm tù và Huỳnh Phước Tuấn 14 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tác giả: Châu Thư

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến